Review Sách Đắc Nhân Tâm: Nghệ Thuật Trong Việc Đối Nhân Xử Thế

Đắc Nhân Tâm là cuốn sách best-seller trên toàn thế giới, cuốn sách đã được tái bản, sửa đổi rất nhiều lần để có thể phù hợp với thế giới hiện đại ngày nay. Cuốn sách viết về nghệ thuật thu phục lòng người – một chủ đề nghe có vẻ khô khan, tuy nhiên, dưới cách nhìn nhận của tác giả và các dẫn chứng sinh động, đầy thuyết phục khiến cho bất cứ ai cũng có thể dễ dàng hiểu được và áp dụng nội dung của cuốn sách.

● Review Sách Cuộc Sống Không Giới Hạn – Phép Màu Cuộc Sống

● Review Sách Trí Tuệ Do Thái – Giải Mã Sự Thông Tuệ Của Người Do Thái

● Review Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống – Bí Quyết Xua Tan Mọi Nỗi Lo

Thông tin cơ bản:

Công ty phát hànhFirst News – Trí Việt
Ngày xuất bản03-2016
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Dịch giảNguyễn Văn Phước
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Nội dung sách Đắc Nhân Tâm:

Không phải một người bẩm sinh đã có tài ăn nói, biết cư xử đúng mực mà những kỹ năng này phải được chui rèn, mài dũa lâu ngày mới có được. Một trong những cuốn sách hữu ích có thể giúp bạn rèn luyện khả năng ứng xử trước các tình huống khác nhau trong cuộc sống chính là Đắc Nhân Tâm. Để biết quyển sách nói về điều gì, bạn đọc hãy cùng kéo xuống dưới để xem qua tóm tắt cuốn sách Đắc Nhân Tâm nhé!

Nghệ thuật ứng xử căn bản mà bất cứ ai cũng nên biết

Trong những cuộc tán gẫu hàng ngày, chúng ta thường không chú ý nhiều tới những lời nói của mình, những lời nói đùa hay những câu nói không khéo của chúng ta đã vô tình phạm rất nhiều lỗi căn bản trong giao tiếp và có thể để lại ấn tượng không tốt trong mắt người đối diện.

Lời khuyên thứ nhất được đưa ra trong phần này là: không nên chỉ trích, oán trách hay than phiền. Bởi những điều này không những không giải quyết được vấn đề hiện tại mà ngược lại, chúng còn tạo ra hiện tượng chống đối hoặc khó chịu từ người khác. 

đắc nhân tâm nghĩa là gì

Nguyên tắc thứ hai là: thành thật khen ngợi và biết ơn người khác. Tận bên trong của mỗi con người, ai cũng đều muốn được nghe những lời khen ngợi hay những lời cảm ơn cho những hành động tốt đẹp mà mình đã làm. Vì vậy, nếu vận dụng nguyên tắc này đúng cách bạn sẽ chiếm được thiện cảm của rất nhiều người. Tuy nhiên, cần tránh những lời nịnh bợ, không chân thật bởi không ai muốn nhận những lời này cả.

Thứ ba, hãy nghĩ và hành động theo điều người khác muốn chứ không phải cái mình muốn. Con cá muốn giun, nếu bạn thả cho nó 1 số tiền lớn thì nó cũng chẳng cắn câu đâu.

Các cách để tạo thiện cảm trong giao tiếp

Ngoài những nguyên tắc cơ bản được nêu trên, Dale Carnegie còn đề cập đến các phương pháp để chiếm được thiện cảm của những người xung quanh mình, bằng những mẩu chuyện thực tế và trực quan, người đọc có thể dễ dàng tiếp thu và áp dụng ngay lập tức những kiến thức mà ông đưa vào cuốn sách này. Theo ông, tạo thiện cảm với những người xung quanh không khó, chỉ cần để ý và học hỏi là có thể làm được. Chúng ta có thể chiếm được trái tim của người đối diện thông qua nhiều cách thức như: thật lòng quan tâm đến người khác, mỉm cười khi trò chuyện, nhớ tên của người khác, biết lắng nghe,…

Đặc biệt, trong giao tiếp cần phải lưu ý nói về những chủ đề mà người khác quan tâm và học cách làm cho người khác thấy rằng họ thực sự quan trọng. Chính những điều này sẽ khiến bạn từ một người nói năng “ấp a ấp úng” trở thành một chuyên gia giao tiếp.

Nghệ thuật điều hướng suy nghĩ của người khác theo bạn

Đây có thể gọi là giá trị cốt lõi và quan trọng nhất mà tác giả muốn đề cập khi ông dành hẳn 12 chương để nói về nội dung này. Theo Đắc Nhân Tâm, để có thể dẫn dắt và điều hướng suy nghĩ của người khác, ta có thể áp dụng các nguyên tắc sau đây:

dac nhan tam

– Cách tốt nhất để giải quyết tranh cãi là không để cho nó xảy ra.

– Học cách tôn trọng ý kiến của người khác. Dẫu cho ý kiến đó có sai đi nữa thì chúng ta rất hạn chế sử dụng cụm từ “Bạn đã sai” bởi nó không những không giúp ta nhận được sự đồng thuận từ người khác mà còn tạo nên sự thù địch trong họ dù cho ta có là người đúng đi chăng nữa. Vì vậy, bạn chỉ nên nêu lên suy nghĩ của mình và hạn chế bác bỏ ý kiến của người khác, chính điều này sẽ làm cho họ cảm thấy được tôn trọng.

– Cách tốt nhất để ứng xử khi mắc phải sai lầm là trực tiếp nhìn nhận lỗi lầm của mình. Một khi bạn nhận ra và thật tâm biết lỗi cho các sai lầm của mình, người khác sẽ dễ dàng thông cảm cho bạn mà thôi, đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.

– Nếu bạn gặp một vấn đề gì đó cần giải quyết với người khác, hãy luôn bắt đầu bằng một thái độ thân thiện, điều này sẽ giúp cho vấn đề được giải quyết theo cách mà bạn muốn.

– Và còn nhiều nữa, các nguyên tắc tuyệt vời giúp bạn “chèo lái” suy nghĩ của người khác theo ý mình, tất cả đều được Dale Carnegie nêu rõ ràng và minh họa cụ thể trong Đắc Nhân Tâm.

Chuyển hóa người khác mà không tạo ra sự chống đối hay oán giận

Ai cũng có những lỗi sai cần phải sửa đổi, nhưng để chuyển hóa những lỗi sai đó trở thành những điều tốt mà không khiến người khác khó chịu hay “phật lòng” người khác là một điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một vài bài học tiêu biểu mà tác giả đã đề cập trong cuốn sách của mình:

– Trước khi phê bình, hãy tìm điểm tốt và khen ngợi người khác. Một khi được công nhận về một điều gì đó, người ta sẽ dễ dàng chấp nhận các lỗi sai của mình hơn.

– Hãy gợi ý người khác nên làm gì thay vì ra lệnh cho họ. Dùng những lời nói nhẹ nhàng nhưng có lý sẽ khiến người khác dễ dàng thay đổi hơn rất nhiều.

đọc truyện đắc nhân tâm

– Không nên làm người khác mất mặt trước đám đông, thay vào đó hãy nghĩ cách giữ thể diện cho họ. Điều này không chỉ thể hiện sự khoan dung của ta trước một sai lầm mà còn nhận được sự tôn trọng cũng như sự sẵn sàng sửa đổi của họ.

– Hãy mở đường, tạo cơ hội cho người khác sửa chữa lỗi lầm.

– Nếu tôn vinh đúng cách và đúng mực từ những điểm mạnh của người khác, bạn sẽ dễ dàng lay chuyển một người xấu trở thành người tốt.

Những kiến thức về giao tiếp trong Đắc Nhân Tâm không phải chỉ là một mớ lý thuyết suông khô khan như nhiều người vẫn nghĩ, mà nó là những phương pháp cực kỳ hữu ích và cũng rất dễ hiểu với các tình huống thực tế ứng với từng nguyên tắc được nêu ra trong cuốn sách. Chính vì những lẽ đó, không hề nói quá khi bảo rằng đây là cuốn sách kinh điển của mọi thời đại về nghệ thuật thu phục lòng người.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Đắc Nhân Tâm:

đắc nhân tâm full
dắc nhân tâm

Với những bình luận và đánh giá tích cực phía trên, bạn đọc cũng đã có thể biết Đắc Nhân Tâm “hot” đến mức nào, nếu có cơ hội, hãy đọc qua cuốn sách tuyệt vời này nhé.

Ghiền Sách chúc bạn có thật nhiều phút giây thư giãn cùng Đắc Nhân Tâm!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.