Review Sách Nhà Giả Kim: Cuốn Sách Giúp Bạn Làm Chủ Ước Mơ

Nội dung chủ đạo của sách Nhà giả kim (The Alchemist) là về Santiago, một cậu bé đã quyết tâm theo đuổi niềm đam mê du ngoạn đó đây bằng nghề chăn cừu thay vì trở thành một vị kỹ sư theo ý muốn của bố mẹ. Cậu bé này rất thích sách, vì thế nên đi đâu cậu cũng mang theo sách cả. Đọc xong một cuốn sách mỏng, cậu lại tự nhủ lần tới phải đổi một cuốn sách khác dày hơn để có thể đọc lâu hơn, và đặc biệt là làm “vật gối đầu” cho mỗi buổi tối thêm thoải mái hơn.

 

nhaà giả kim

Thời gian cứ trôi và định mệnh đã gõ cửa Santiago vào một đêm lộng gió cùng với bầu trời đầy sao. Đêm đó, cậu đã mơ về một kho tàng khổng lồ được chôn giấu ở một nơi rất xa, một nơi mà cậu không bao giờ nghĩ mình sẽ đến đó – Kim tự tháp ở Ai Cập. Dù chỉ là những mộng tưởng mơ hồ, nhưng với tính cách phóng khoáng và muốn được đi khắp đó đây của mình, chàng trai trẻ đã thực sự khởi hành lên đường.

Trên cuộc hành trình đó, cậu đã gặp được những “người chỉ đường” như bà lão có khả năng giải đố giấc mơ và một người đàn ông tự xưng là nhà vua xứ Salem. Với cuộc gặp gỡ với nhà vua tại khu chợ, Santiago đã nhận được 2 viên đá, viên màu trắng biểu lộ cho “vâng” và viên màu đen biểu lộ cho “không”, chúng có tác dụng đưa ra lời giải cho những dấu hiệu bất chợt xuất hiện.

Không lâu sau đó, cậu gặp rất nhiều vấn đề, nào là bị lừa trộm mất tất cả số tiền tại nơi đất khách quê người, cho đến việc gặp cướp giữa biển cát sa mạc, rồi còn bị đánh tả tơi khi mới chạng vạng thấy được kim tự tháp. Tất nhiên, không chỉ bị đánh đập, mà cậu còn mất trắng tất cả trong các vụ việc xảy đến đó.

Dẫu vậy, Santiago không hề lùi bước, ngã rồi lại tiến bước, té xuống lại đứng lên để rồi cậu đạt được mục tiêu ban đầu đề ra – cậu bé đã tìm thấy kho báu trong mơ ấy. Điều này cũng minh chứng cho một câu nói rất hay trong cuốn sách: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, thì cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó” 

nhà giả kim là gì

Một chi tiết đáng để lưu tâm là kho báu mà cậu tìm kiếm bấy lâu lại nằm ngay chính Tây Ban Nha quê hương của cậu. Muốn có được nó, cậu đã phải đi một con đường rất dài với không ít gian nan thử thách. Chỉ khi nào tôi luyện đủ nhiều, bạn mới có thể xứng đáng với phần thưởng đó, vũ trụ luôn quan sát chúng ta.

Cuốn sách như một lời tỉnh thức, một sự động viên to lớn đến những ai đang gặp khó khăn trên con đường đi đến mục tiêu của mình. Hãy vượt qua tất cả, kiên trì tiến bước và vũ trụ sẽ đền đáp xứng đáng cho bạn.

Suốt quá trình ấy, cái mà Santiago đạt được không chỉ là kho tàng trong mơ, mà “kho báu” thật sự cho bản thân cậu là kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống. Một cậu bé chăn cừu giờ đây đã có thể biết lắng nghe lòng mình, lắng nghe những chuyển động xung quanh, biết cách nhận ra và đáp trả lại các dấu hiệu. Kho báu trong mơ kia là kết quả tất yếu cho sự tôi luyện bền bỉ của cậu bé mà thôi.

Không chỉ riêng Santiago, mà mỗi người chúng ta cũng nên học cách nhận biết dấu hiệu xuất hiện xung quanh mình. Mỗi dấu hiệu đều ẩn chứa những cơ hội, có được kỹ năng này cuộc đời bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mỗi khi đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, đừng để bị tác động quá nhiều bởi ngoại cảnh, hãy biết lắng nghe trái tim mình, thử một lần bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, chạy hết sức về phía mục tiêu, chắc chắn những chân trời mới sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những triết lý, bài học sâu sắc mà Paulo Coelho viết trong cuốn sách. Với lối viết kể chuyện như thế này, Nhà giả kim thật sự dễ đọc và rất cuốn hút. Nếu bạn đang lạc lối, vô định giữa dòng đời, hãy đọc cuốn sách này để có thể hiểu hơn về cuộc sống, về tâm linh vũ trụ, về con người và cả chính bản thân bạn nữa. Hãy để cho những giấc mơ, những đam mê của bạn được tiếp sức bằng những tinh hoa trong cuốn sách tuyệt vời này.