Review Sách Bỉ Vỏ Của Nhà Văn Nguyên Hồng (Update 2022)

Bỉ Vỏ kể câu chuyện cuộc đời Tám-Bính, một gái quê với tâm hồn trong sáng và hướng thiện, từng bước bị xã hội đương thời dìm xuống trong đau khổ và khinh khi, bẻ gãy nhân cách cho đến ngày không còn có thể cứu vãn. Dù được viết khi tác giả còn rất trẻ, chưa thực sự hoàn hảo trong cách xử lý câu chuyện và nhân vật, nhưng Bỉ vỏ đã thành công với việc phơi bày hiện thực xã hội đầy nghiệt ngã và sớm báo hiệu một tài năng văn chương trong tương lai không xa.

Hãy cùng kéo xuống để tiếp tục nhé!

Giới Thiệu Tác Giả Sách Bỉ Vỏ

Nguyên Hồng (1918 – 1982) là nhà văn hiện thực Việt Nam thế kỷ XX. Tuổi thơ ông sớm phải nếm trải những tháng ngày vất vả và cực nhọc, đến 16 tuổi mới học hết tiểu học nhưng phải thôi học, rời quê hương Nam Định đến Hải Phòng tìm kế sinh nhai. 

Nguyên Hồng - Tác giả sách Bỉ Vỏ
Nguyên Hồng – Tác giả sách Bỉ Vỏ

Năm 18 tuổi, Nguyên Hồng gia nhập văn đàn với truyện ngắn đầu tay Linh hồn đăng trên tờ Tiểu Thuyết Thứ Bảy, và sau đó gây tiếng vang với tiểu thuyết Bỉ vỏ năm 1937. 

Trải nghiệm thực tế trong những khu lao động nghèo thời niên thiếu khiến Nguyên Hồng sớm hướng ngòi bút tới những người cùng khổ trong xã hội, từ đó cho ra đời những tác phẩm tiêu biểu như các tiểu thuyết Qua những màn tối, Hơi thở tàn, Cửa biển, hồi ký Những ngày thơ ấu cùng nhiều sáng tác khác. 

Song song với nghề cầm viết, Nguyên Hồng còn tham gia phong trào kháng chiến, là thành viên Hội Văn hóa Cứu quốc và là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1982, ông đột ngột qua đời tại Bắc Giang khi đang viết dở dang cuốn tiểu thuyết cuối cùng Núi rừng Yên Thế.

Thông Tin Cơ Bản Về Cuốn Sách

Công ty phát hànhNhà sách Minh Thắng
Ngày xuất bản2020-03-02 00:00:00
Kích thước14.5×20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang264
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học

Nội Dung Chính Của Sách Bỉ Vỏ

Nội dung cuốn sách kể về một cô gái quê tên là Tám Bính. Do ngây thơ, nhẹ dạ cả tin mà cô đã trao tất cả cho một gã sở khanh rồi dẫn đến việc có bầu. Bị cha mẹ ghẻ lạnh và đay nghiến, Bính bỏ nhà lên Hải Phòng và bắt đầu cuộc đời khổ sở, nơi mà chỉ có bất hạnh và bão tố phía trước. 

Bị cưỡng hiếp, hành hạ và bị đưa vào lục xì, cuộc đời Tám Bính không khác gì địa ngục trần gian. Không thể chịu nổi, cô quyết định tự tử thì được một gã trùm tên Năm Sài Gòn cứu mạng rồi được hắn chuộc thân và đem về nhà. Cuộc sống với tên tội phạm bắt đầu và sau này cô dù ban đầu không muốn nhưng cũng đi chung con đường tội lỗi. Và từ bỉ vỏ ra đời với nghĩa người đàn bà ăn cướp. 

Bỉ Vỏ

Một tác phẩm ghi chép số phận đau thương của cả một kiếp người. Đó là sự tha hoá biến chất của một người vốn dĩ trong sáng mà do một chút lầm lỡ làm hại cả một đời. Qua đó, ta có thể thấy Nguyên Hồng khắc họa rất rõ nét hình ảnh người phụ nữ và nỗi khổ của họ thời bấy giờ. 

Có lẽ bởi chính ông cũng là người từng trải nên Nguyên Hồng mới thấu hiểu và tả thực được như vậy. Trong tập truyện hồi ký Những ngày thơ ấu năm 1940, người mẹ của Hồng trong đó cũng rất khổ sở, lấy nhau do sự sắp đặt, có con cũng chỉ để nối dõi chứ không hề có tình yêu thương. 

Rồi bà cũng có con riêng và sau những lần nhẫn nhục mà phải bỏ nhà đi tha phương cầu thực. Hình ảnh ông và mẹ hiện nên như khúc nhạc buồn và bi thảm của định mệnh và sau này đã ảnh hưởng sâu sắc tới phong cách sáng tác của ông. Những trang viết đầy nước mắt và cảm xúc chứa hiện thực bạo tàn đã khiến cho tác phẩm trở nên thành công vượt trội và sau đó được Tự Lực Văn Đoàn trao giải nhì năm 1937. 

Cách xây dựng cốt truyện lẫn nhân vật phản ánh một xã hội đầy rẫy những tệ nạn cũng như số phận hẩm hiu của những người cô gái ngây thơ cả tin mà dẫn tới lầm đường lạc lối. 

Sách Bỉ Vỏ

Nếu như Thuý Kiều được Từ Hải cứu và  giúp rửa hận trong Đoạn Trường Tân Thanh hay mẹ của cậu bé Simon được bác thợ rèn Remy chấp nhận làm vợ trong tác phẩm của Guy De Maupassant thì ở đây là ngược lại. 

Tác phẩm Bỉ Vỏ là một màu đen không có điểm sáng, người cứu giúp Tám Bính là một tên tội phạm và chính hắn đã khiến đời cô trở nên khốn nạn trong vai một người đàn bà trộm cắp. 

Sự tha hoá biến chất trong nhân tình thế thái đã đưa tác phẩm lên đỉnh cao tội lỗi và đồng thời cũng như một sự đồng cảm cho nhân vật trong truyện. 

Điều này phần nào làm cho chúng ta nhớ tới nàng Fantine trong tác phẩm Những người khốn khổ của đại văn hào Pháp Victor Hugo. Vì yêu thương con mình mà đánh mất đi sắc đẹp, bán tóc bán răng và trở thành gái ngành. 

bỉ vỏ nguyên hồng

Đó là những thiên thần sa ngã, bị vẩn đục như ác quỷ Lucifer bị đuổi khỏi chốn thiên đường. Cái gì cũng có lý do của nó và Nguyên Hồng ở đây cũng có lẽ muốn người đọc cảm nhận và đồng cảm với nỗi thống khổ của nhân vật. 

Từ bỉ vỏ ngoài nghĩa người đàn bà trộm cắp phải chăng cũng mang một ý nghĩa khác? Liệu có phải là người lương thiện mang vỏ bọc của ác nhân do dòng đời đưa đẩy. Đặc biệt chi tiết cuối truyện cho chúng ta thấy được một hiện thực tàn nhẫn nhất, một cái kết đen tối nhất mà người đọc có thể thấy. 

Đó là nghiệp chướng mà Tám Bính phải nhận khi cùng Năm Sài Gòn thực hiện tội ác. Câu cuối tác phẩm”sống một cuộc sống khốn nạn đến hết đời” như một thông điệp đầy ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm. 

Nghiệp chướng đến bất cứ khi nào và có thể trong bất cứ hoàn cảnh nào, tội lỗi gây ra thì sẽ có trừng phạt thích đáng. Một khi đã lầm đường lạc lối nhưng vẫn tiếp tục đi vào vết xe đổ thì hậu quả lẫn dư âm để lại sẽ ám ảnh hết cả một đời người. 

nguyên hồng bỉ vỏ

Khép lại cuốn sách Bỉ Vỏ là khi con tim chúng ta hoà với con tim của nhân vật trong câu chuyện. Đây giống như một tấn trò đời mà Balzac đã khắc họa, một đại bi kịch trong các vở của Shakespeare. 

Nếu nói Nguyễn Nhật Ánh là hoàng tử bé trong thế giới tuổi thơ thì với Nguyên Hồng thì đó là điều hoàn toàn trái ngược. Sự tươi sáng hồn nhiên không thể có được trong tác phẩm của cố nhà văn bởi đó chính là sự thật ở đời mà Vũ Trọng Phụng đã đề cập tới trước đây. 

Dù có mơ mộng thế nào thì phần lớn cuộc đời tác giả sẽ gây ảnh hưởng đến với những đứa con tinh thần của mình. Phong cách của những ngày thơ ấu một phần cho chúng ta thấy được cuốn tự truyện như Nhân gian thất cách của nhà văn thiên tài Osamu Dazai. 

tiểu thuyết bỉ vỏ

Cũng không phải ngẫu nhiên mà Nguyên Hồng được nhận định là nhà văn của phụ nữ và trẻ em bất hạnh. Chính hiện thực bạo tàn mà chỉ những người từng trải đời mới hiểu đã làm nên kiệt tác văn học mang tên Bỉ Vỏ. Sau khi đọc xong, sẽ có một câu hỏi được đặt ra:

“Liệu số phận người phụ nữ thời ấy có thay đổi không nếu như gặp được đúng người?“

Cảm Nhận Của Độc Giả Về Cuốn Sách

Cảm nhận bỉ vỏ
Nhận xét sách bỉ vỏ

Với số điểm trung bình 4.9/5 cho cuốn sách Bỉ Vỏ. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời Kết

Câu từ chân thực, thấm thía nỗi buồn chịu nhiều cay đắng, nghiệt ngã bao số kiếp. Bỉ Vỏ một tác phẩm vô cùng thành công của Nguyên Hồng, thật thi vị, ấn tượng và mong mọi người sẽ tìm thấy cho mình một tác phẩm đủ sức làm bạn phải thốt lên giống như Ghiền Sách sau khi đọc xong Bỉ Vỏ :”Thật xuất sắc”.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.