Review Cuốn Sách Dám Nghĩ Lớn – David J. Schwartz (2022)

Dám Nghĩ Lớn! – tác phẩm nổi tiếng thế giới về những ý tưởng và phương pháp tư duy độc đáo và hiệu quả đã làm thay đổi một cách kỳ diệu cuộc đời của hàng triệu người qua nhiều thế hệ. Qua quyển sách này, Tiến sĩ David Schwartz trình bày một cách sinh động và dễ hiểu cách tư duy giúp bạn đạt được mục tiêu cao nhất trong công việc, cuộc sống và trong cộng đồng của bạn. 

Bạn không cần phải thông minh tuyệt đỉnh hay tài năng xuất chúng mới đạt được thành công lớn lao, bạn chỉ cần rèn luyện và áp dụng thường xuyên tư duy Dám Nghĩ Lớn. Cùng tìm hiểu thêm về cuốn sách ở nội dung bên dưới nhé!

Tác Giả Sách Dám Nghĩ Lớn

David Joseph Schwartz (23 tháng 3 năm 1927 – 6 tháng 12 năm 1987) là nhà văn, giáo sư Đại học Tiểu bang Georgia, được biết đến sau tác phẩm Dám Nghĩ Lớn vào năm 1959.

Tác giả sách Dám Nghĩ Lớn
Tác giả sách Dám Nghĩ Lớn

Ngoài việc giảng dạy, ông còn là chủ tịch của Creative Educational Services, một công ty chuyên tư vấn phát triển kỹ năng lãnh đạo. Ông được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển tiềm năng con người. 

Công ty của ông đã cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp, thuyết trình và hội thảo cho hàng nghìn khách hàng là lãnh đạo của các công ty, tập đoàn tại Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới.

Thông Tin Cơ Bản Về Cuốn Sách

Công ty phát hànhFirst News – Trí Việt
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Dịch GiảNguyễn Thị Thanh-Trần Lê Thu Trang-Nguyễn Thị Thanh Huyền
Loại bìaBìa mềm
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Mục Lục Của Cuốn Sách

Dưới đây là mục lục của cuốn sách Dám Nghĩ Lớn, bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Mục lục sách Dám Nghĩ Lớn P1
Mục lục sách Dám Nghĩ Lớn P2

Nội Dung Chính Của Sách Dám Nghĩ Lớn

Cuốn sách này có 12 bài học giúp mở rộng tư duy, nhưng cá nhân mình tâm đắc nhất ba bài học mà mình muốn chia sẻ đến bạn như nội dung bên dưới.

Bài Học Số 1: Nghĩ Lớn

Đây là suy nghĩ của hầu hết bạn bè của mình khi còn học đại học “Mình muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có được tấm bằng kha khá để nhận mức lương từ 7-10 triệu/ tháng, đây là một mức thu nhập không tồi và mình chỉ cần có vậy”. Đây dường như là kế hoạch lớn nhất và duy nhất của cuộc đời họ.

Nhưng cũng có một số bạn khác nói rằng: “Mình dự định sẽ khởi nghiệp kinh doanh và trở thành ông chủ trước khi 30 tuổi” và hiện tại họ vẫn đang trên con đường thực hiện mục tiêu đó. Vấn đề là hầu hết mọi người đều không nghĩ gì đó thật lớn mà luôn chọn cho mình con đường an toàn, kiếm một công việc ổn định để kiếm mức lương hàng tháng.

Review Dám Nghĩ Lớn

Điều đặc biệt là khi chia sẻ ước mơ của bản thân với bạn bè xung quanh về dự định tương lai như làm chủ hoặc mở công ty riêng, thì mọi người hay nhạo báng cho rằng mình bị ảo tưởng. Nhưng hãy dừng tại đây một chút, có thể đây là bước đi đầu tiên, nếu không có bước đi này thì bạn cũng không thể hoàn thành những mục tiêu gì lớn lao hơn cả.

Nếu bạn chỉ mong một công việc ổn định, được người khác trả lương hàng tháng thì mình khuyên bạn chân thành, đừng mong điều kỳ diệu sẽ đến với cuộc đời bạn. Nếu bạn mong rằng nếu một ngày nào đó sẽ có nhà, có xe, có thời gian chăm sóc gia đình hay làm những điều mình thích thì quả thật ngày đó còn rất xa. 

Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn đang thấy hạnh phúc với những gì bạn đang có, về công việc, gia đình và mọi thứ khác trong cuộc sống.

Bài Học Số 2: Hãnh Diện Và Tự Tin Vào Bản Thân

Mình biết điều này có thể nhàm chán, nhưng đa số những người mình biết không hề tự tin vào bản thân rằng một ngày nào đó họ có thể kiếm được hàng tỷ đồng, thậm chí họ không ấp ủ ước mơ đó một phút giây nào cả. 

Mình cũng biết nhiều chàng trai có suy nghĩ rằng họ không xứng đôi với những cô gái đẹp, họ không có đủ đẳng cấp để tiếp xúc, để tạo lập mối quan hệ với những người thành công. Vấn đề ở đây là bạn luôn đánh giá thấp bản thân mình, hãy nghĩ mà xem, bạn không thể trông chờ người khác đánh giá cao bản thân mình trong khi bạn không hề đánh giá cao chính bạn. 

Sách Dám Nghĩ Lớn

Cũng giống như bạn muốn hợp tác kinh doanh với một ông chủ giàu có, nhưng liệu người chủ đó có muốn hợp tác với một người không tin rằng bản thân có thể kiếm được nhiều tiền hay không? Câu trả lời là không, tại sao họ lại xem xét để làm việc với người không có sự tự tin như bạn.

Cũng giống như một cô gái nếu gặp bạn, người thiếu tự tin và luôn nghĩ rằng không xứng đáng với cô ấy thì tại sao cô ấy cần phải nghĩ rằng cô ấy xứng đôi với bạn? Không ai tự hào và tin tưởng vào bạn nếu bạn không tự hào và tin tưởng vào chính bản thân mình. Mình vẫn nhớ có câu của Henry Ford: “Người nghĩ rằng mình có thể và người nghĩ rằng mình không thể, cả 2 đều đúng”.

Bài Học Số 3: Hãy Dừng Tự Bào Chữa

Khi còn nhỏ, mình từng được một trong những người chú của mình dạy về những câu chuyện thành công và nhiều thứ khác. Lúc đó mình hỏi chú mình một điều rằng: “Tại sao chú biết mọi điều về thành công, mà chú vẫn không thành công vậy?”.

Dám Nghĩ Lớn

Lúc đó chú mới nói mình nghe rằng điều kiện sức khỏe của mình như thế nào, rồi vướng bận về gia đình, về những đứa em của mình nữa,… Dù lúc đó chỉ là một đứa trẻ, nhưng mình vẫn cảm thấy có một thứ gì đó không đúng nhưng đó vẫn là việc hiện tại của nhiều người trong chúng ta vẫn đang làm: Luôn đưa ra những lý do đủ thuyết phục cho những điều mình không đạt được trong cuộc sống.

Vì vậy, đằng nào bạn cũng phải suy nghĩ, hãy nghĩ lớn, bắt đầu tin tưởng vào bản thân mình hơn, vì nếu bạn không tin rằng bản thân bạn làm được thì sẽ chẳng có ai tin bạn cả. Điều cuối cùng đó là hãy ngừng bào chữa và đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác, bạn chưa đạt được điều bạn mong muốn đó là do bạn chưa đủ quyết tâm mà thôi.

Cảm Nhận Của Độc Giả Về Cuốn Sách

Cảm nhận sách Dám Nghĩ Lớn
Đánh giá sách Dám Nghĩ Lớn

Với số điểm trung bình 4.8/5 cho sách Dám Nghĩ Lớn. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời Kết

Trên đây là ba bài học hay nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn từ cuốn sách Dám Nghĩ Lớn. Hy vọng nó sẽ phần nào giúp cuộc sống của bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe.

Hẹn gặp lại!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.