Review Sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Andrew Matthews

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi lý giải tại sao một số người dường như lúc nào cũng có mặt đúng lúc, cơ hội luôn xuất hiện trước mắt, còn bản thân mình thì luôn gặp đèn đỏ, vấp ngã bậc thang,…Thật ra mọi thứ xuất phát từ suy nghĩ của riêng bạn, bạn cứ chăm chăm nhìn vào mặt xấu của vấn đề trong khi lại chẳng thèm đếm xỉa đến điều tốt xảy ra xung quanh. Chỉ khi nào bạn nhìn đời bằng một thái độ, ánh mắt khác thì cuộc sống của bạn sẽ tự nhiên tươi đẹp, hạnh phúc hơn mà thôi. 

Mời bạn đọc qua review bên dưới để nắm những điều cơ bản của sách nhé!

Giới Thiệu Tác Giả Sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Andrew Matthews (sinh ngày 4 tháng 11 năm 1957) là một diễn giả và tác giả người Úc nổi tiếng với nhiều cuốn sách giúp người trẻ phát triển bản thân.

Tác giả sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi
Tác giả sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Matthews sinh ra ở Victor Harbour, Úc. Ông trở thành nhà văn toàn thời gian vào năm 1988, và kể từ đó ông đã viết và vẽ minh họa cho 11 cuốn sách. 

Cuốn sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi của ông được viết và xuất bản vào năm 1988. Nó đã bán được 7 triệu bản và được xuất bản bằng 42 thứ tiếng.

Thông Tin Cơ Bản Về Cuốn Sách

Công ty phát hànhNXB Trẻ
Kích thước14 x 20 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang190

Mục Lục Của Cuốn Sách

Dưới đây là mục lục của cuốn sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi, bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Mục lục sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Nội Dung Chính Của Sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Cuốn sách bao gồm 6 chương, nhưng 4 chương dưới đây là những chương chính yếu, cốt lõi trong việc thể hiện những tư tưởng, quan điểm mà Andrew Matthews muốn gửi gắm đến bạn đọc. Hãy cùng kéo xuống dưới để xem qua nội dung của các chương này là gì nhé!

Chương 1: Các Khuôn Mẫu Cư Xử

Tác giả liệt kê ra hàng loạt mẫu cư xử mà rất có thể chúng ta mắc phải như: mẫu cháy túi, mẫu lộn xộn, mẫu tai nạn,…Nhận biết được bản thân mình nằm trong khuôn mẫu cư xử nào là một điều tốt. Nếu chúng ta thuộc tuýp mẫu cư xử tốt thì phát huy và ngược lại.

Chúng ta sẽ không bị mắc kẹt vĩnh viễn với những mẫu cư xử nếu chúng ta muốn thay đổi. Những mẫu tiêu cực cũ sẽ còn bám ta dai dẳng nhưng không phải là không bao giờ dứt được. Hãy luôn suy nghĩ tích cực về bản thân và các điều kiện, hoàn cảnh của bạn. 

sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Những nguyên tắc về tinh thần cho điều này không phải là dễ nhưng phần thưởng cho chúng thật lớn lao. Hãy luôn nói tốt về bản thân bạn và xem như bạn đang sống theo cách mà bạn muốn. Bạn sẽ tạo ra được những mẫu mới và hạnh phúc.

Hình ảnh của bản thân rất quan trọng, nó là dấu ấn quyết định cách chúng ta cư xử, đối tượng chúng ta giao du và cái gì chúng ta sẽ làm và không làm. Tư tưởng và hành động của chúng ta bắt nguồn từ cách chúng ta nhìn nhận bản thân mình.

Tác giả sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi khuyên chúng ta phải biết trân trọng giá trị của nỗ lực của bản thân. Biểu hiện bằng cách đáp lại lời khen của người khác bằng sự cảm ơn chân thành. 

Đừng tự đánh giá thấp bản thân bằng việc đáp lại lời khen của người khác như “chỉ là do may mắn thôi” hay đại loại vậy. Có niềm tin vào bản thân là bệ phóng vững chắc tiến đến sự thịnh vượng.

Chương 2: Hãy Sống Với Hiện Tại

Quá khứ rồi cũng sẽ qua, tương lai thì mãi chưa đến, cả 2 khoảng thời gian đó ta đều không thể làm gì được, chỉ có hiện tại là thời gian ta nắm giữ trong tay. Hay có thể nói, tài sản quý báu nhất của ta nằm ở hiện tại, vì vậy hãy biết tận dụng nó thay vì muộn phiền cho hai khoảng thời gian ta không có được kia.

Có người suốt ngày kiếm tìm hạnh phúc ở những chân trời tương lai như:”Sau khi ra trường tôi sẽ hạnh phúc” hoặc “Sau khi có việc làm mình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc”. Cứ như thế, đến khi đạt được rồi ta lại quên bẵng cảm giác hạnh phúc ấy đi và đâm đầu vào một lời hứa hẹn ở tương lai. Vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp lại và cho đến hết đời người ta vẫn thật sự chưa biết hạnh phúc là gì.

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi review

Vậy nên bạn ơi, hãy thật sự tận hưởng niềm vui trọn vẹn trong từng khoảnh khắc của hiện tại. Hãy học cách sống như những đứa trẻ, vô tư, hồn nhiên, vui cười, chăm chú làm một việc gì đó dù cho đó là việc ngắm một con bọ hay xem một bộ phim. Hãy sống hết mình với hiện tại!

Trong chương này của sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi, tác giả cũng đề cập rằng trách cứ và cảm thấy có lỗi đều nguy hiểm và tai hại như nhau. Khi trách móc Chúa trời, người khác hay bản thần mình, chúng ta tránh né, không hành động để giải quyết vấn đề. Chính chúng ta chọn lựa để sống trong hiện tại hay trói buộc mình với những ác cảm và bực dọc của quá khứ.

Chương 3: Tâm Trí Của Bạn

Tác giả sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi cho rằng những hành động, kết quả của cuộc đời bạn thật ra là sự phản ánh bức tranh trong tâm trí bạn. Vì vậy, nếu bạn luôn suy nghĩ tích cực thì điều đó sẽ thành hiện thực bởi vì bạn bám theo đó và làm đúng như thế. Điều này cũng đúng với lối suy nghĩ tiêu cực, cho nên, hãy luôn nghĩ đến những gì bạn muốn.

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Có rất nhiều cuốn sách bàn về sức mạnh của tiềm thức, không phải tự nhiên mà điều đó xảy ra, đó là bởi vì tiềm thức thật sự ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của con người. Mọi suy nghĩ của bạn đều ảnh hưởng đến tiềm thức, vì vậy hãy suy nghĩ như những hình mẫu lý tưởng của bạn, chắc chắn trong tương lai bạn sẽ đạt được hình mẫu trong mơ đó.

Chúng ta có thể học và tiếp thu kiến thức nhanh chóng là nhờ trí tưởng tượng. Khi kết nạp một kiến thức mới vào trong ngân hàng trí nhớ của mình, chúng ta sử dụng sự trí tưởng tượng và khả năng hình dung để tạo ra một bức tranh giúp ghi nhớ thông tin dễ dàng và lâu hơn. Vì vậy, hãy chăm sóc thật kỹ trí tưởng tượng của bản thân, đó là một loại tài sản cực kỳ quý báu đấy.

Chương 4: Các Mục Tiêu

Mục tiêu là cỗ xe chuyên chở chúng ta qua những đoạn đường thử thách mà từ đó ta lớn lên. Chúng ta luôn cần có mục tiêu, không phải vì cái chúng đem lại cho ta mà vì cái chúng làm cho ta. Một con người có mục tiêu sẽ luôn biết mình phải làm gì và không rơi vào tình trạng “đây là đâu, tôi là ai?”.

Trong quá trình thực hiện mục tiêu, ắt hẳn chúng ta sẽ phạm không ít sai lầm. Sai lầm khiến chúng ta trưởng thành hơn, hãy đón nhận nó như một cơ hội để học hỏi. Ngược lại, nếu chúng ta không nghiêm túc hay dễ dãi với chúng, chắc chắn ta sẽ phải hối tiếc. Thành công không có chỗ cho sự lười nhác.

review Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Tác giả sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi cũng cho rằng tạo hóa luôn luôn bình đẳng và công bằng. Chúng ta gieo gì thì gặt nấy. Vậy nên, thay vì gieo những mầm móng của sự sa đọa, lười nhác, tại sao chúng ta không gieo vào đó những nỗ lực bền chí của bản thân để mai sau gặt được quả ngọt?

Chúng ta có quyền lựa chọn, hoặc là một cuộc sống thú vị hoặc đơn giản chỉ là sự tồn tại. Kiếm việc là một thử thách, băng qua đường cũng là một thử thách. Bắt đầu việc làm ăn, một mối quan hệ hay lập gia đình cũng là một thử thách. Cuộc sống là chuỗi những thử thách để chúng ta đương đầu và rồi lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn.

Cảm Nhận Của Độc Giả Về Cuốn Sách

Cảm nhận sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi
Đánh giá sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Với số điểm trung bình đạt 4.7/5 cho sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Trích Dẫn Nổi Bật Từ Sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

  1. “Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: “Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!”. Nhà học giả hỏi: “Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại… được đấy chứ?”. Người đàn ông đáp: “Vâng!?”. Nhà học giả nói: “Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!”.
  2. “Suy nghĩ tích cực sẽ thành hiện thực bởi vì người ta bám vào suy nghĩ đó và làm đúng như thế. Hãy luôn nghĩ đến những điều bạn muốn.”
  3. “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức.”
  4. “Trí óc bạn là một thỏi nam châm. Cứ bám suy nghĩ vào cái bạn muốn có, bạn sẽ có nó.”
  5. “Lời nói ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Suy nghĩ của chúng ta lại ảnh hưởng đến điều ta nói và suy nghĩ. Đây là cái tam giác đều.”

Lời Kết

Bài review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi trên đây chỉ nêu lên một vài nội dung tổng quát về cuốn sách. Nếu thấy cuốn sách phù hợp với nhu cầu bản thân, thì bạn đọc có thể cân nhắc tìm mua và đọc nhé.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.