Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm Gladwell

Với lập luận và dẫn chứng cụ thể từ các nhân vật kiệt xuất trên thế giới, cuốn sách “Những Kẻ Xuất Chúng” của tác giả Malcolm Gladwell đã minh chứng được rằng phần lớn những nhân vật kiệt xuất đều là kết quả của quá trình khổ luyện thành tài – một quá trình kéo dài 10.000 giờ.

Tác Giả Sách Những Kẻ Xuất Chúng

Malcolm Gladwell sinh ra ở Southampton, Hampshire, Anh. Mẹ của ông là Joyce Gladwell, một nhà tâm lý sinh ra tại Jamaica. Cha của ông là Graham Gladwell là một giáo sư toán học từ Kent, Anh.

Gladwell từng cho biết, mẹ ông đóng vai trò gương mẫu của một tác giả đối với chính ông. Khi ông lên 6, gia đình ông chuyển từ Southampton tới Elmira, Ontario, Canada.

Tác giả sách Những Kẻ Xuất Chúng
Tác giả sách Những Kẻ Xuất Chúng

Ngay từ đầu, cha của Gladwell đã nhận ra con trai mình là một cậu bé tư duy độc lập độc đáo, và đầy tham vọng. Khi Malcolm 11 tuổi, cha của ông – một giáo sư Toán học và Kỹ thuật tại trường Đại học của Waterloo, đã cho phép con trai mình lang thang xung quanh khuôn viên trường đại học mình giảng dạy. 

Chính điều ấy đã thổi bùng niềm ham đọc sách và sự yêu thích thư viện của cậu bé. Vào mùa xuân năm 1982, Gladwell thực tập tại Trung tâm Báo chí Quốc gia Hoa Kỳ tại Washington, D. C. Ông tốt nghiệp ngành Lịch sử của Đại học Trinity, Toronto, năm 1984.

Một vài cuốn sách nổi tiếng mà ông đã sáng tác như: Những Kẻ Xuất Chúng, Điểm Bùng Phát, David và Goliath,…

Thông Tin Cơ Bản Về Cuốn Sách

Công ty phát hànhAlphabooks
Ngày xuất bản2021-04-01 00:00:00
Kích thước13 x 20.5 cm
Dịch GiảDiệu Ngọc
Loại bìaBìa mềm
Số trang416
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Thế Giới

Mục Lục Của Cuốn Sách

Dưới đây là mục lục của cuốn sách Những Kẻ Xuất Chúng, bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Mục lục sách Những Kẻ Xuất Chúng P1
Mục lục sách Những Kẻ Xuất Chúng P2
Mục lục sách Những Kẻ Xuất Chúng P3

Nội Dung Chính Của Sách Những Kẻ Xuất Chúng

Cuốn sách mang lại cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của thành công.

Tác giả Malcolm Gladwell là 1 nhà báo, tác giả và diễn giả gốc Canada sinh ra tại Anh. Là 1 trong những học giả hàng đầu của thế giới hiện nay. Năm 2005 ông được tạp chí Time bầu chọn là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới. Những quyển sách của Gladwell thường đề cập đến những mối liên hệ bất ngờ của các nghiên cứu trong khoa học xã hội.

Những Kẻ Xuất Chúng

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Cuốn sách này là 1 gợi ý to lớn cho mỗi chúng ta, dù còn là học sinh, sinh viên hay các bậc cha mẹ cách thức hun đúc nguyên khí của Việt Nam!

Bạn có quan niệm về thành công như thế nào? Tại sao những Bill Gates, Steve Jobs lại có thể thành công đến vậy? Tại sao 1 vài người có chỉ số IQ cao, “dư thừa” chất xám nhưng lại không thể thành công? Tại sao lại có những người tay trắng lập nên nghiệp lớn? Rất nhiều câu trả lời được đưa ra như là: họ có thiên phú, 1 bộ óc thiên tài, họ có thể tự mình nỗ lực đạt được thành công dù không có gì trong tay…

Hẳn 1 số người trong chúng ta cũng có cùng suy nghĩ như vậy, những tỉ phú như Bill Gates, Steve Jobs thường được gắn cho những cái mác như: “thiên tài”, “1 tay lập nên sự nghiệp”, “những kẻ xuất chúng”.

Những Kẻ Xuất Chúng Review

Thế nhưng những quan điểm của Gladwell trong cuốn sách này lại đi ngược hoàn toàn với những điều trên. Ông quả quyết rằng các vĩ nhân không tự dưng mà có, cũng không được thúc đẩy bởi chỉ có thiên tài hay tài năng. 

Họ được thừa hưởng những “lợi thế vô hình”, họ là những người biết nắm bắt cơ hội từ môi trường và hoàn cảnh, cùng với miệt mài khổ luyện vươn đến những đỉnh cao mà người khác không thể đạt được.

Bên cạnh đó, tác giả còn có 1 số lý giải về những thất bại đáng buồn của những thiên tài IQ cao, như Cris Langan-người có IQ 195, tưởng như anh sẽ thành công vang dội trong cuộc đời này với chỉ số thông minh cao ngất ngưởng như thế, nhưng cuối đời anh cũng chỉ sống trong 1 nông trại nuôi ngựa bình thường. 

Cùng với những vấn đề luôn là mối quan tâm hàng đầu của giới nghiên cứu thời bấy giờ như là thực trạng các vụ rơi máy bay, tại sao trẻ em châu Á (đặc biệt là Trung Quốc) lại giỏi toán hơn trẻ em Âu Mỹ…….

Sách Những Kẻ Xuất Chúng

Trong số những nội dung của quyển sách thì có 1 chương đã thực sự thu hút được sự quan tâm của tôi và cũng là chương trọng tâm của quyển sách. Đó là quy tắc 10.000 giờ. Nội dung đại khái là muốn trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó, muốn trở nên vượt trội trong 1 khía cạnh hay 1 môn thể thao nào đó thì phải luyện tập ít nhất trong 10.000 giờ.

Mặc dù cũng có 1 vài người phản đối về tính đúng đắn của quy tắc 10.000 giờ này. Và 1 diễn giả tên là Josh Kaufman đã có 1 bài diễn thuyết trên TED với việc đưa ra cách thức học mọi thứ chỉ với 20 giờ đầu tiên. Nhưng riêng tôi thì tôi vẫn thấy quy tắc 10.000 giờ của Gladwell vẫn có phần nào hợp lý. 

Liệu bạn có chắc rằng bạn không nỗ lực tập luyện trong 10.000 giờ thì bạn vẫn có thể vượt hơn đối thủ của mình với việc anh ta cũng dành phần ấy thời gian tập luyện? Liệu Bill Joy không lập trình liên tục trong phòng máy tính của đại học Michigan mà có thể trở nên thành công trong ngành công nghệ thông tin và tạo ra ngôn ngữ máy tính Java? Liệu những Messi hay Ronaldo không nỗ lực trong ngần ấy thời gian mà vẫn có thể trở nên vĩ đại trong làng túc cầu thế giới?

Sách Những Kẻ Xuất Chúng Review

Tôi vẫn luôn tin rằng thành công không phải là 1 điều gì đó hiển nhiên hay may mắn mà nó chỉ đến khi ta thực sự biết nắm bắt cơ hội, cộng thêm sự nổ lực và kiên trì trong 1 thời gian dài.

Đây là 1 quyển sách phù hợp cho mọi người từ học sinh, sinh viên tới những bậc làm cha làm mẹ-những con người luôn khao khát thành công, luôn ước mơ trở thành những kẻ xuất chúng.

Cảm Nhận Của Độc Giả Về Cuốn Sách

Đánh giá sách Những Kẻ Xuất Chúng
Cảm nhận sách Những Kẻ Xuất Chúng

Với số điểm trung bình 4.9/5 cho sách Những Kẻ Xuất Chúng. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời Kết

Hy vọng những chia sẻ của mình trong bài review sách Những Kẻ Xuất Chúng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Ghiền Sách chúc bạn đọc có những phút giây thư giãn cùng với cuốn sách thú vị này!

Hẹn gặp lại!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.