Review Cuốn Sách Những Ngày Thơ Ấu – Nguyên Hồng (2022)

Những Ngày Thơ Ấu – Cuốn sách đã quá quen thuộc với tất cả người Việt Nam, có một đoạn trích Trong lòng mẹ được trích từ tác phẩm và được đưa vào Ngữ văn lớp 8 tập 1. Những ngày thơ ấu là một tập hồi ký viết về khoảng thời gian cay đắng, tủi hờn của chính tác giả khi tác giả chỉ mới là một đứa trẻ.

Hãy cùng kéo xuống để tiếp tục nhé!

Tác Giả Sách Những Ngày Thơ Ấu

Nguyên Hồng sinh ngày 5 tháng 11 năm 1918 tại phố Hàng Cau, nay thuộc phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cha ông làm cai đề lao, sau thất nghiệp, cảnh nhà sa sút, lại nghiện ngập và mắc bệnh lao, phải sống nghèo túng trong tâm trạng kẻ bất đắc chí. Mẹ ông là người ngoan đạo, tần tảo, hiền hậu, giàu đức hy sinh nhưng sống không có hạnh phúc trong gia đình nhà chồng.

Mới lên bảy, tám tuổi, Nguyên Hồng đã cảm nhận được một cách hồn nhiên và nhớ rất kỹ trong ký ức tuổi thơ của mình rằng “thầy mẹ tôi lấy nhau không phải vì thương yêu nhau” và bản thân mình là kết quả của cuộc hôn nhân gượng gạo ấy.

Tác giả sách Những Ngày Thơ Ấu
Tác giả sách Những Ngày Thơ Ấu

Năm 12 tuổi, Nguyên Hồng mồ côi cha. Mẹ ông lén lút đi bước nữa, bà bị gia đình nhà chồng ruồng bỏ, hắt hủi, không được tự do gần gũi, chăm sóc con. Nguyên Hồng phải sống nhờ bà nội cùng cô ruột và chịu sự rẻ rúng, khinh miệt của cô. Tuổi thơ Nguyên Hồng đã trải qua những ngày tháng nhiều cay đắng và tủi cực vì đói ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương. Ông đã phải đi đánh đáo kiếm tiền ăn học và chung đụng với đủ mọi hạng trẻ hư hỏng của các lớp “cặn bã” nơi vườn hoa, cổng chợ, bến tàu, bến ô tô, bãi đá bóng.

Năm 16 tuổi, mới học hết bậc tiểu học, Nguyên Hồng đã phải thôi học, cùng mẹ ra Hải Phòng kiếm sống. Nguyên Hồng đã đi xin việc nhiều nơi nhưng vẫn thất nghiệp. Dừng lại ở xóm Cấm, Hải Phòng, Nguyên Hồng sống bằng nghề dạy học tư cho con em của những người lao động nghèo.

Nguyên Hồng ham đọc sách từ nhỏ. Ông thường dành tiền thuê sách để đọc và dường như đọc hết những quyển sách mình thích ở cửa hàng cho thuê sách tại Nam Định. Loại sách Nguyên Hồng thích thuở nhỏ là truyện lịch sử Trung Hoa, trong đó những nhân vật có khí phách ngang tàng, trung dũng, những hảo hán chiếm cảm tình của ông nhiều nhất.

Thông Tin Cơ Bản Về Cuốn Sách

Công ty phát hànhNhã Nam
Ngày xuất bản2021-01-01 00:00:00
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang184
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Nội Dung Chính Của Sách Những Ngày Thơ Ấu

Khung cảnh Việt Nam thời Pháp thuộc những năm 1920, khi đó Nguyên Hồng đang trong độ tuổi 13. Độ tuổi vị thành niên với những thèm khát tình thương, sự quan tâm và che chở của gia đình. Nguyên Hồng đã phải vật lộn, bươn chải chơi đánh đáo để có tiền ăn tiêu khi mà không một ai trong gia đình quan tâm và để ý tới cậu, chỉ có mẹ nhưng mẹ đã dẫn theo đứa em đi tha hương cầu thực.

Những Ngày Thơ Ấu

Gia đình cậu trước đây thuộc hàng khá giả nhưng kể từ khi cha cậu bỏ công việc nhà nước và ngày càng lún sâu vào con đường nghiện ngập đã phải bán căn nhà mà bà nội dành cả đời mới có được đi để mua thuốc phiện. Đến khi mẹ Hồng đi rồi cha cậu không có tiền mua thuốc phiện còn giành giật những đồng tiền mà cậu đánh đáo từ hội này đến hội khác để có được.

Sống giữa những định kiến đã thâm căn cố đế, hằn sâu trong não, trong tâm tưởng qua từng thế hệ từ già tới trẻ. Sự bất công, sự ghẻ lạnh từ chính người thân cho tới những lời gièm pha của chòm xóm đã đẩy một người phụ nữ có tài có sắc đến bước đường đi tha hương bán bóng đèn ngoài đường. 

Mẹ Hồng đã phải sống trong một cuộc hôn nhân không có tình yêu, vẫn phải ở với nhau, giả vờ yêu thương nhau để vừa lòng bà nội cùng bà con chòm xóm. Một phần cũng do tôn giáo của gia đình Hồng theo Thiên Chúa luôn đề cao hôn nhân là vĩnh cửu và không chấp nhận việc ly hôn.

Đầy màu sắc u ám và để lại tổn thương là từ để diễn tả gọn nhất về cuốn này.

Những Ngày Thơ Ấu Nguyên Hồng

Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng không phải là cuốn hồi ký đầy ngây thơ trẻ con hay là câu chuyện tình niên thiếu đầy lãng mạn. Mà những ngày thơ ấu là một chuỗi ngày một cậu bé 8 tuổi đã khắc ghi hình bóng cha mẹ lấy nhau vì ý muốn hai họ, là những chuỗi ngày xa mẹ mất bố, là những ngày sống trong sự đau đớn, tủi nhục, phẫn uất vì thiếu thốn tình yêu thương.

Hồng không có một tuổi thơ êm ấm, hạnh phúc như bao đứa trẻ con khác. Người ta nhận được niềm vui từ những món quà được chính tay ba mẹ tặng. Nhưng với Hồng thì niềm vui khi cậu kiếm tiền từ những trận đánh đáo cùng với những đứa rẻ mạt hạng và tiếng chửi rủa. 

Tuổi thơ của Hồng chỉ toàn những màu xám xịt như giông bão, khi lúc nào cũng nhận được những câu nói khinh rẻ, mỉa mai mẹ cậu và cả Hồng nữa. Chỉ có phía sau tờ lịch đã kín chữ, ở đó Hồng trút bỏ nỗi lòng, cậu đều ghi lại những tổn thương mà cậu phải nhận được bởi chính người xung quanh. 

sách Những Ngày Thơ Ấu

Chỉ vì không có mẹ ở bên, Hồng sống trong cảnh bị chính bà và cô khinh thường, căm ghét và cả người ngoài cậy thế bắt nạt cậu. Mình thương cho Hồng thật sự, khi cậu bị người ta đổ oan, bị người ta mắng chửi thì cậu chịu đựng, nuốt đắng cay, ngậm sự khinh thường mà sống qua ngày. Quá đáng thương và bất công cho một đứa trẻ không được yêu thương và giáo dục đúng cách.

Sống trong một môi trường độc hại và đầy suy nghĩ tiêu cực thế, Hồng dần được mọi người gán cho cậu là hư hỏng, lếu láo. Nhưng cậu vẫn luôn khao khát về tình yêu thương, về vòng tay của mẹ nhiều lắm, cậu vẫn nhớ về người cha hút thuốc phiện, nhớ về ngày đưa tang cậu cùng em Quế khóc nức lên. Họ đều là những người thân yêu nhất đời.

Mình khó chịu nhất là ở chương cuối cùng, khi Hồng phải chịu phạt tận 4 ngày liền vì sự cố nghe lầm của thầy giáo. Thầy không hề tha thứ, dịu hiền giảng dạy mà chỉ cứng nhắc và lạnh lùng trong cách dạy bảo học sinh. Những hình phạt của thầy chỉ khiến Hồng thêm tức giận và căm hờn, và với cậu đi học chính là cực hình.

Tác phẩm Những Ngày Thơ Ấu

Có lẽ thật may, trong tác phẩm Những Ngày Thơ Ấu còn có những kí ức những giấc mơ thân thuộc của Hồng về chuyến đi thám hiểm rừng cùng em Quế, hay về cô bạn tên Thu đáng yêu đã cùng em trò chuyện, ngắm trăng …. Hay cả trí tưởng tượng về một cuộc chiến oanh liệt lúc cậu nằm dưới gốc cây. Một chút điều đó chắc hẳn cũng an ủi cậu phần nào đối với cuộc sống đầy khắc nghiệt và đầy sự đè nén.

Với mình Những Ngày Thơ Ấu là tác phẩm lên án cả một thời đại đầy định kiến về thân phận người vợ, người chị thời bấy giờ và phẫn uất với bậc thầy cô giáo không đủ tình yêu thương, không đủ rộng lượng để tha thứ và giảng dạy cho một lớp trẻ đáng thương hơn là đáng trách. Thông điệp về tầm quan trọng của gia đình và nhà trường không bao giờ là cũ, nhất là khi Nguyên Hồng đã lột tả đủ và đưa ra những góc nhìn nội tâm xuất sắc về ý nghĩa trên.

Cảm Nhận Của Độc Giả Về Cuốn Sách

Tóm tắt Những Ngày Thơ Ấu
Những Ngày Thơ Ấu của Nguyên Hồng

Với số điểm trung bình 4.8/5 cho sách Những Ngày Thơ Ấu. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời Kết

Hy vọng những chia sẻ của mình trong bài review sách Những Ngày Thơ Ấu của tác giả Nguyên Hồng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Ghiền Sách chúc bạn đọc có những phút giây thư giãn cùng với cuốn sách thú vị này!

Hẹn gặp lại!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.