Review Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống – Dale Carnegie (2022)

Có một cuốn sách rất nổi tiếng về cách đối nhân xử thế, đó chính là Đắc Nhân Tâm. Cha đẻ của cuốn sách chính là Dale Carnegie, ngoài đứa con đầu lòng của mình, Dale Carnegie còn dày công sáng tác nên một người anh em cũng “tài sắc” không kém – Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Để có thể biết thêm nhiều điều về cuốn sách này, mời bạn đọc xem qua bài tóm tắt dưới đây của Ghiền Sách nhé!

● Review Sách Think And Grow Rich – 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu

● Review Sách Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

● Review Sách Trí Tuệ Do Thái – Giải Mã Sự Thông Tuệ Của Người Do Thái

Giới Thiệu Tác Giả Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Dale Carnegie là một nhà văn và nhà thuyết trình Mỹ và là người phát triển các lớp tự giáo dục, nghệ thuật bán hàng, huấn luyện đoàn thể, nói trước công chúng và các kỹ năng giao tiếp giữa mọi người.

Tác giả sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống
Tác giả sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Ra đời trong cảnh nghèo đói tại một trang trại ở Missouri, ông là tác giả cuốn Đắc Nhân Tâm, được xuất bản lần đầu năm 1936, một cuốn sách thuộc hàng bán chạy nhất và được biết đến nhiều nhất cho đến tận ngày nay, nội dung nói về cách ứng xử, cư xử trong cuộc sống. Ông cũng viết một cuốn giúp con người ta xua tan đi muộn phiền trong lòng, đó là Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống.

Carnegie là một trong những người đầu tiên đề xuất cái ngày nay được gọi là đảm đương trách nhiệm, dù nó chỉ được đề cập tỉ mỉ trong tác phẩm viết của ông. Một trong những ý tưởng chủ chốt trong những cuốn sách của ông là có thể thay đổi thái độ của người khác khi thay đổi sự đối xử của ta với họ.

Thông Tin Cơ Bản Của Sách

Công ty phát hànhFirst News – Trí Việt
Ngày xuất bản06-2016
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Dịch giảNguyễn Văn Phước
Số trang311
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Nội Dung Tổng Quan Về Cuốn Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Cuốn sách gồm 6 phần với những nội dung khác nhau, tập trung vào những vấn đề xung quanh nỗi lo lắng, như được thể hiện qua phần tóm tắt sau đây:

Phần 1: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Để Loại Bỏ Sự Lo Lắng

Ở phần này, cuốn sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống đưa ra lời khuyên cực kỳ đắc giá: Để có thể sống vui vẻ và năng suất, một trong những bí quyết đó là hãy đóng cánh cửa của “quá khứ” và kéo tấm rèm sắt của “tương lai” lại, hãy sống hết mình trong ngăn “hiện tại”.

Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Nói như vậy không có nghĩa là bạn từ bỏ ước mơ, không cố gắng vì tương lai. Thực ra, sống trọn vẹn hiện tại, nỗ lực hết mình cho công việc của ngày hôm nay chính là chúng ta đang chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp.

Giả sử bạn đang thay mặt công ty để đầu tư vào một dự án với ngân sách 4 tỷ đồng, nhưng có sự cố xảy ra và bạn sắp phải mất trắng số tiền đó. Những người suốt ngày lo lắng sẽ chẳng thể làm được gì và thậm chí khiến mọi chuyện tồi tệ hơn, đầu tiên, thay vì lo lắng bạn hãy dám nhìn thực tế vào vấn đề, bạn sẽ chẳng bị bỏ tù hay tử hình đâu.

Thứ hai, đầu tư thì lúc nào cũng có tỷ lệ thành công và thất bại, đây có thể coi là một khoản chi phí đầu tư mà công ty phải bỏ ra. Nếu nghĩ được như vậy, bạn sẽ thấy thanh thản, nhẹ nhõm trong lòng và có thể tỉnh táo để tìm ra cách khắc phục tình trạng này.

Theo bác sĩ Alexis Carrel, người từng đoạt giải Nobel về Y học nói rằng:” Những người không biết cách chống lại âu lo thường chết trẻ”. Thật vậy, những người âu lo quá nhiều về một vấn đề gì đó sẽ khiến họ mắc phải vấn đề đó thật sự. Như trong sách Think And Grow Rich – 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu, Làm Giàu, tác giả có đề cập rằng nếu bạn tập trung suy nghĩ về một vấn đề gì đó, không cần biết là tích cực hay tiêu cực, sớm muộn nó cũng sẽ xảy ra với chính bạn.

Phần 2: Phương Pháp Phân Tích Và Giải Quyết Sự Lo Lắng

Một công thức thần kỳ trong cuốn sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống có thể giải quyết được 90% nỗi lo lắng của bạn trong hầu hết các trường hợp được đề ra trong cuốn sách là:

1. Viết ra giấy chính xác điều mà bạn đang lo lắng.

2. Viết ra những gì bạn có thể làm để giải quyết điều đó.

3. Quyết định sẽ làm gì,

4. Thực hiện ngay quyết định đó.

Ở trên là giải quyết những nỗi lo âu do các hoạt động thường ngày gây ra, còn trong công việc, nếu bạn gặp những rắc rối và phải tốn rất nhiều thời gian, sức lực nhưng vẫn không giải quyết ổn thỏa được, thì đây là công thức dành cho bạn. Bạn hãy xác định và trả lời thành thật 4 câu hỏi sau:

1. Vấn đề là gì?

2. Đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề?

3. Tất cả những giải pháp có thể đưa ra để giải quyết vấn đề là gì?

4. Giải pháp tốt nhất là gì?

Phần 3: Phá Bỏ Thói Quen Lo Lắng Trước Khi Sự Lo Lắng Tàn Phá Chúng Ta

Có một sự thật rằng, ta có thể loại bỏ hoàn toàn nỗi lo lắng bằng cách khiến bản thân mình luôn trong trạng thái bận rộn. Điều này đã được hợp lý hóa dựa trên một nguyên tắc cơ bản của tâm lý học: Một người dù thông minh đến mấy cũng không thể đồng thời nghĩ đến hai điều. Không thể cùng một lúc vừa hăng hái và nhiệt tình làm một việc gì đó vừa cảm thấy lo lắng bất an. Trạng thái cảm xúc này sẽ loại bỏ trạng thái cảm xúc kia.

Những người binh lính thiện chiến có thể chịu được cái giá buốt đến tận âm 20 độ, nhưng lại cáu gắt chỉ vì đồng đội để đồ đạc lộn xộn, lấn qua phần mình trong lều trại. Những cuộc hôn nhân bất hạnh đều có nguyên do từ những lỗi lầm vụn vặt, để rồi dẫn đến những cuộc cãi vã không đáng có, lâu dần nghiêm trọng lên và dẫn đến ly dị.

review Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Cuộc đời quá ngắn ngủi để có thời gian xét nét những điều vụn vặt, hãy mở rộng lòng mình, nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ để có thể dễ dàng bỏ qua những sai lầm vụn vặt của đối phương nhé.

Người ta thường hay lo lắng quá mức cho những việc không đâu như bị sét đánh trúng khi trời mưa lớn, hay cầu sập khi đang chạy xe qua,…Những việc này mới nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng hãy nhìn lại số liệu, chưa tới 1/350.000 số người bị sét đánh trúng mỗi năm, và con số ấy còn nhỏ hơn nữa cho việc sập cầu. 

Vì vây, khi lo lắng quá mức chuyện gì đó, hãy dùng luật bình quân để tính xem xác suất xảy ra là bao nhiêu? Nếu con số ấy quá nhỏ, gần bằng không thì hãy quẳng gánh lo đi và vui sống bạn nhé!

Hãy học cách hợp tác với những điều không thể tránh khỏi. Đối mặt với một cơn bão tuyết, nếu cây không biết uốn mình mà vẫn kiêu hãnh đứng thẳng thì cuối cùng, chúng sẽ bị gãy, thân cây bị chẻ toạc ra. Ngược lại, những cây sống ở các cánh rừng phương Bắc, quanh năm lạnh giá, chúng học cách cong mình, uyển chuyển, biết hợp tác với điều không thể tránh khỏi là lớp băng tuyết dày đặc mỗi năm, để rồi chúng vẫn tươi tốt theo tháng năm.

Mỗi khi rơi vào trạng thái lo lắng, hãy đặt cho nó một lệnh “dừng” và hãy thôi suy nghĩ về điều đó. Đừng dành cho những điều như thế sự quan tâm quá mức, nó sẽ chỉ đày đọa bản thân bạn hơn thôi, nhiều người không biết “dừng” nỗi lo âu của mình đã phải trả những cái giá rất đắt mà nếu biết đặt lệnh “dừng” đúng lúc thì tình hình sẽ cải thiện được biết bao nhiêu.

Phần 4: Các Cách Luyện Tinh Thần Để Sống Thanh Thản Và Hạnh Phúc

Bản thân chúng ta không phải là những gì chúng ta nghĩ, nhưng những suy nghĩ trong ta sẽ tạo nên con người của chúng ta. Nếu bạn luôn nhìn đời dưới một con mắt tích cực, cuộc đời bạn sẽ tràn đầy những điều tích cực, điều này cũng đúng nếu ta luôn xoay vòng với các suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Vì vậy, hãy suy nghĩ và hành động một cách vui tươi bạn nhé!

Một con người có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình luôn có một tấm lòng rộng mở và sống thảnh thơi hơn rất nhiều so với những người không làm được điều này. Vì thế, đừng nên cố tìm cách trả đũa hay căm ghét kẻ thù của bạn, chẳng những vấn đề không được giải quyết mà bản thân sẽ luôn trong trạng thái nóng giận, khi đó, kẻ thù của bạn đã đạt được mục đích của mình.

Sống là hãy biết cho đi và đừng mong nhận lại, nếu ta chỉ cho mà không mưu cầu việc nhận, cuộc sống ta sẽ luôn hạnh phúc, tâm hồn sẽ luôn bình yên, không lo lắng. Ta sẽ có được cảm giác vui mừng, ngạc nhiên khi được ai đó đáp trả lại sự cho đi của ta, nhưng sẽ không đau khổ, bực dọc nếu gặp phải một người vô ơn. Tấm lòng của ta rồi cũng sẽ được đền đáp theo một cách khác, vào một thời điểm khác mà thôi. 

Chúng ta thật sự rất giàu có nhưng chúng ta lại không hề mảy may đến các tài sản vô giá ấy của mình. Bạn có dám đánh đổi 1 tỷ đô la cho đôi mắt, cánh tay, đôi chân của bạn? Nếu câu trả lời là không, chúng ta đang giàu có hơn rất nhiều so với khối tài sản mà Bill Gates, Henry Ford hay Jeff Bezos cộng lại. Hãy học cách trân trọng những gì mà chúng ta đang có, những điều may mắn mà cuộc đời này đem lại, thay vì lo âu về những rắc rối.

Cuốn sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên chúng ta rằng, nếu cuộc đời cho ta một quả chanh, hãy biến nó thành ly nước chanh ngọt ngào. Cuộc sống luôn có những khó khăn buộc chúng ta phải vượt qua để trưởng thành hơn, thay vì than thân trách phận, hãy cố gắng tận dụng tất cả điều kiện ngoại cảnh và trí óc của mình để biến bất lợi thành thuận lợi.

Nhà tâm thần học vĩ đại Alfred Adler luôn khuyên các bệnh nhân của mình rằng để chữa được những phiền muộn và lo âu trong lòng, mỗi ngày ta hãy cố nghĩ cách làm vui lòng một ai đó. 

Bởi vì, khi chúng ta cố gắng làm người khác vui lòng, chúng ta sẽ thôi không nghĩ về bản thân, cũng có nghĩa là thôi không nghĩ đến chính thứ đã tạo ra nỗi lo lắng, sợ hãi và u sầu của chúng ta. Mặt khác, khi ta làm ai đó vui vẻ, năng lượng tích cực từ người nhận cũng sẽ truyền sang cho ta và làm ta hạnh phúc hơn.

Phần 5: Gạt Bỏ Nỗi Lo Bị Chỉ Trích

Mỗi khi bị chỉ trích, bạn hãy luôn ghi nhớ nằm lòng rằng: Không ai thèm soi mói vì một kẻ tầm thường. Người ta phán xét, ghen tị với bạn bởi vì những thành công, những chiến tích mà bạn đã đạt được. Nếu bạn không làm được gì ra hồn, bản thân nuôi còn không xong, thì liệu có ai thèm để tâm đến bạn không?

sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Biết lắng nghe và suy xét những lời phê bình từ người khác là một điều tốt, nó giúp cải thiện những điểm yếu của bản thân, cuối cùng dẫn đến cuộc sống ta tốt hơn. Tuy nhiên, với những lời phê bình không công bằng, ta nên học cách bỏ ngoài ta, đừng để những lời phê bình đó chi phối cảm xúc của ta, miễn là trong thâm tâm ta biết điều mình đang làm là đúng. 

Ngay cả nhà vật lý học vĩ đại Einstein còn thừa nhận 99% kết luận của mình là sai lầm, thì một người bình thường như chúng ta, sao dám có thể khẳng định mình luôn đúng được. Đôi khi, bạn phải tỉnh táo nhận biết đâu là lời phê bình thật lòng, để rồi từ đó học cách ghi nhận và phân tích những yếu điểm của bản thân.

Phần 6: Các Cách Tránh Mệt Mỏi Và Lo Lắng, Đồng Thời Nâng Cao Tinh Thần Và Sức Lực

Một cuốn sách về lo lắng như Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống nhưng tại sao Dale Carnegie lại dành khá nhiều trang giấy cho chủ đề mệt mỏi trong cuốn sách của mình? Đó là bởi vì, khi ta mệt mỏi, ta rất dễ chìm vào trong nỗi lo âu và ngược lại. Vì vậy, hãy học cách nghỉ ngơi đúng lúc, nghỉ ngơi trước khi ta mệt mỏi bởi phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, làm việc bằng trí óc hoàn toàn không gây ra sự mệt mỏi, chỉ có làm việc chân tay mới khiến cơ thể chúng ta mỏi mệt. Tức là chúng ta có khả năng làm việc trí óc 12 giờ một ngày mà chẳng có dấu hiệu suy giảm năng suất gì cả.

Nhưng nhìn vào thực tế, đa số chúng ta đều cảm thấy làm việc bằng trí óc mệt mỏi hơn rất nhiều so với lao động tay chân. Lo âu, căng thẳng và phiền muộn là ba nguyên nhân chính cho tình trạng này. Để khắc phục, ta phải biết cách quẳng gánh lo đi bằng những nguyên tắc được đề cập trong cuốn sách cũng như học cách thư giãn ngay cả khi đang làm việc.

Công việc luôn là thứ gây ra phần lớn lo âu trong chúng ta, để triệt tiêu nỗi lo lắng trong công việc, bạn đọc có thể theo đuổi 4 thói quen sau:

1. Chỉ để trên bàn những giấy tờ liên quan đến vấn đề phải giải quyết ngay.

2. Giải quyết mọi việc theo thứ tự quan trọng.

3. Khi gặp vấn đề nảy sinh, hãy giải quyết ngay nếu thấy có đầy đủ các yếu tố để ra quyết định.

4. Học cách tổ chức, ủy quyền và giám sát.

Một trong những nguyên nhân gây ra chứng mệt mỏi là sự buồn chán. Bạn hãy thử nhìn lại một ngày trong tuần trước mà xem, khi mà mọi việc đều không như ý, các cuộc hẹn bị hủy, các lá thư chưa được trả lời, dự án gặp vấn đề,…Mặc dù hoàn thành được bất kỳ điều gì, nhưng khi về nhà, cơ thể bạn sẽ mệt lử và chẳng muốn làm gì nữa.

Ngược lại, nếu hôm đó bạn làm việc năng suất gấp 20 lần thường ngày, mọi việc đều xong hết, bạn không còn phải lo nghĩ gì về công việc nữa, thì dù cho hôm đó bạn đã bỏ công sức ra để hoàn thành rất nhiều việc nhưng tinh thần lại phơi phới và không hề có biểu hiện của sự mệt mỏi. Chúng ta không mỏi mệt vì những công việc đã hoàn thành, chúng ta chỉ lo lắng về những việc chưa hoàn thành mà thôi.

Bạn có hay bị mất ngủ không? Nếu có, hãy xem xét lại trường hợp của bản thân một cách kỹ lưỡng, thử xem bạn bị mất ngủ thật hay những lo lắng rằng mình sẽ không ngủ được mới là thủ phạm khiến bạn mất ngủ.

Nếu bạn thật sự chật vật với việc không ngủ được, đừng cố ngủ, hãy thử ngồi dậy đọc sách hoặc làm những việc gì khác cho đến khi buồn ngủ. Còn một phương thức hiệu quả hơn, đó chính là hoạt động thể chất vào buổi tối, chẳng hạn như đánh cầu lông với nhóm bạn, chắc chắn sau khi làm việc đó, gặp chiếc giường thân yêu, bạn sẽ ngủ say như chết mà thôi. 

Cảm Nhận Của Độc Giả Về Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Cảm nhận sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống
Đánh giá sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Với số điểm trung bình đạt 4.8/5 cho sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời Kết

Hy vọng những chia sẻ của chúng mình trong bài review sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống này sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.