13 Cuốn Sách Hay Về Khoa Học Giúp Nâng Tầm Tri Thức

Khoa học là một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng với vô số tác phẩm kinh điển đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận thế giới ngày nay. Với nỗ lực tìm kiếm rất nhiều đầu sách, Ghiền Sách đã chọn ra 13 cuốn sách khoa học hay nhất mọi thời đại dành cho người hâm mộ thể loại này.

Những cuốn sách hay về khoa học đáng đọc

GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại – Siddhartha Mukherjee

sách khoa học nổi tiếng

Trong cuốn sách này, bác sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa ung thư người Mỹ gốc Ấn Độ Siddhartha Mukherjee đã chắt lọc kết cấu phức tạp vô hạn về danh tính của loài người thành một câu chuyện cực kỳ dễ hiểu.

Mặc dù câu chuyện mở ra một khung cảnh bao quát, đưa người đọc đi xuyên thời gian khi khám phá giả thuyết về các nhân vật từ Pythagoras đến Rosalind Franklin, qua đó, nó cũng mang đến một cái nhìn sâu sắc về lịch sử gia đình của tác giả.

Nhìn chung, nó vừa là bằng chứng cho thành tựu của con người vừa là lời cảnh báo rằng chúng ta phải chú ý đến những tác động đạo đức của di truyền hướng vào tương lai sự di truyền của con người.

Cuộc Đời Bất Tử Của Henrietta Lacks – Rebecca Skloot

sách khoa học hàng đầu

Cuốn sách này kể về câu chuyện của Henrietta Lacks, một phụ nữ Mỹ gốc Phi có dòng tế bào đã tạo ra nhiều khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21. Trong hành trình xuyên suốt cuộc đời đáng kinh ngạc này của mình, Skloot khám phá tác động của tế bào HeLa đối với y học hiện đại. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về y học, đây là một cuốn sách bạn nên có trên kệ sách của mình.

Lược Sử Thời Gian – Stephen Hawking

sách khoa học hay để đọc

Cuốn sách khoa học về vũ trụ học này giải thích các khái niệm phức tạp như không gian, thời gian và lỗ đen cho người dân theo quan điểm khoa học. Được xuất bản năm 1988, đây là một trong những cuốn sách khoa học hay nhất mọi thời đại. Kể từ đó, nó đã bán được mười triệu bản và đã được sửa đổi để bổ sung thêm những tiến bộ trong công nghệ được thực hiện trong hai thập kỷ qua. Thông qua đó, người đọc sẽ có thể hiểu và đánh giá được sự phức tạp của vũ trụ.

Sapiens: Lược Sử Loài Người – Yuval Noah Harari

sách khoa học hay

Trong phần trình bày dài dòng này về toàn bộ lịch sử loài người, Harari nghiên cứu cách loài người của chúng ta — Homo Sapiens — đã có thể đến với nhau, hình thành niềm tin tôn giáo, thiết lập nhân quyền và tạo ra các hệ thống tiếp tục ràng buộc chúng ta ngày nay. Khi dựa trên một loạt các lĩnh vực học thuật bao gồm kinh tế học, sinh học và nhân chủng học, Harari khám phá cuộc sống con người đã phát triển như thế nào kể từ thời tổ tiên của chúng ta và thách thức chúng ta xem xét và dự đoán nó sẽ thay đổi như thế nào trong những thế kỷ tới.

Sự Thật Về Thế Giới : Mười Lý Do Khiến Ta Hiểu Sai Về Thế Giới – Và Vì Sao Thế Gian Này Tốt Hơn Ta Tưởng – Hans Rosling

Bao nhiêu phần trăm dân số thế giới sống trong cảnh nghèo đói? Bao nhiêu trẻ em gái ở các nước thu nhập thấp sẽ học xong tiểu học trong năm nay? Số người chết vì thiên tai thay đổi như thế nào trong thế kỷ qua? Câu trả lời, thật đáng ngạc nhiên, tốt hơn những gì chúng ta mong đợi.

Thật vậy, nhận thức của chúng ta về thế giới còn thiếu sót – sai sót đến mức một con tinh tinh chọn ngẫu nhiên câu trả lời cho các câu hỏi về xu hướng toàn cầu có thể đạt điểm cao hơn những cá nhân thành công nhất trong một loạt các lĩnh vực học thuật. Rosling giải thích hiện tượng này bằng cách đi sâu vào những thành kiến, khuynh hướng và bản năng cản trở khả năng nhìn thế giới từ quan điểm khách quan của chúng ta.

Lược Sử Vạn Vật – A Short History Of Nearly Everything – Bill Bryson

sách khoa học tuyệt vời

Cuốn sách này sử dụng những giai thoại và sự kiện thú vị để minh họa những câu chuyện hoàn chỉnh về những khám phá khoa học đã hình thành nên cuộc sống của chúng ta ngày nay. Đây là một cuốn sách hay về khoa học vừa dí dỏm, thú vị và must-read đối với những ai tò mò về lý do tại sao mọi thứ lại diễn ra như vậy nhưng lại cảm thấy khó chịu vì ghi nhớ ngày tháng và những bản tóm tắt tẻ nhạt.

Nguồn Gốc Các Loài – Charles Darwin

sách khoa học tự nhiên

Darwin đã đặt nền tảng của sinh học tiến hóa bằng cách xuất bản tác phẩm kinh điển này, gây tranh cãi trong khoa học, tôn giáo và xã hội nói chung. Một minh họa đột phá về cách loài người đã tiến hóa thông qua chọn lọc tự nhiên, nó sẽ thay đổi cách bạn hiểu về vị trí của mình trên thế giới muôn hình vạn trạng này.

Lịch Sử Ung Thư – Hoàng Đế Của Bách Bệnh – Siddhartha Mukherjee

sách khoa học vũ trụ

Hành trình xuyên thời gian khi Mukherjee ghi lại lịch sử nhiễm bệnh của căn bệnh bí ẩn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người ngày nay – ung thư. Từ nguồn gốc sớm nhất của bệnh ung thư cho đến cuộc chiến trong thế kỷ 21 để chinh phục căn bệnh quái ác này, cuốn sách đã khắc họa toàn diện mối quan hệ của nhân loại với căn bệnh này và khám phá câu hỏi liệu có thể loại bỏ căn bệnh này khỏi xã hội của chúng ta mãi mãi hay không.

Máu Bẩn – Bad Blood – John Carreyrou

kiến thức khoa học đời sống

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes được ca ngợi là Steve Jobs phiên bản nữ; phương pháp đột phá của cô trong việc xúc tiến các xét nghiệm máu, vốn đã huy động được hơn 700 triệu đô la đầu tư, được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành y tế. Tuy nhiên, công nghệ này đã bị làm giả. Cuốn sách này ghi lại hậu quả của khám phá này và toàn bộ câu chuyện ly kỳ về vụ lừa đảo công ty lớn nhất kể từ vụ bê bối Enron.

Trả Lời Ngắn Gọn Những Câu Hỏi Lớn – Stephen Hawking

sách khoa học phổ biến hay nhất mọi thời đại

Chúa có tồn tại không? Liệu chúng ta có thể dự đoán tương lai không? Công nghệ sẽ thúc đẩy xã hội hay phá hủy nó? Hawking đề cập đến những câu hỏi quan trọng đối với tương lai trong cuốn sách ngắn nhưng rất cần thiết này. Ông thảo luận về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày nay – chiến tranh hạt nhân, khả năng lan truyền ngấm ngầm của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tương tự, và biến đổi khí hậu – cũng như những điều mà nhân loại cần thực hiện để chống lại những khó khăn đó.

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai – Yuval Noah Harari

sách về khoa học vũ trụ

Trong cuốn sách này, Yuval Noah Harari phân tích 70.000 năm lịch sử loài người để đưa ra dự đoán về tương lai của chúng ta… và kết quả thật ảm đạm. Sau đây là chủ đề cần thiết cho tương lai được đề cập trong cuốn sách: nếu con người có thể chinh phục và thống trị động vật, loài được coi là kém hơn chúng ta về mặt trí tuệ, thì liệu chúng ta có thể bị khuất phục bởi trí tuệ nhân tạo vượt trội về mặt trí tuệ không? Cuốn sách kích thích trí não này sẽ trang bị cho bạn tư duy cần thiết để đưa ra các quyết định duy lý trong một tương lai không đoán trước được.

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

khoa hoc hay

Đây là một trong những cuốn sách khoa học hay nhất cung cấp cái nhìn về cách trí óc chúng ta hoạt động và cách trực giác của chúng ta ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Bằng cách nghiên cứu hai hệ thống tương phản chi phối cách chúng ta suy nghĩ, Kahneman cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách chúng ta có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn và ngăn chặn những phán đoán bản năng – thứ cản trở chúng ta sống cuộc sống hạnh phúc hơn.

Vũ Trụ – Carl Sagan

sách khoa học phải đọc

Cuốn sách New York Times Bestseller này đã khơi dậy tình yêu của cả thế hệ đối với khoa học, giải thích các khái niệm phức tạp theo cách đơn giản và dễ tiếp cận. Nó đặt cuộc sống của con người vào quan điểm, nhấn mạnh thực tế rằng nền văn minh của chúng ta đã phát triển mạnh mẽ chỉ trong một phần rất nhỏ thời gian vũ trụ tồn tại. Bao gồm 13 chương minh họa, nó trả lời các câu hỏi liên quan như con người đến từ đâu, liệu chúng ta có phải là sự sống duy nhất trong vũ trụ hay không và liệu di sản của chúng ta có còn tồn tại trong nhiều thế kỷ tới hay không.