12 Cuốn Sách Hay Về Lịch Sử Thế Giới Gia Tăng Kiến Thức Cho Người Đọc

Nắm chắc lịch sử là một phần rất quan trọng của một nền giáo dục toàn diện. Hiểu được quá khứ giúp chúng ta lý giải được các vấn đề ở hiện tại và do đó, nó sẽ cho phép chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn cho tương lai của mình. Một trong những cách giúp chúng ta hiểu được quá khứ đó là đọc những cuốn sách hay về lịch sử thế giới.

Ghiền Sách đã chuẩn bị danh sách những cuốn sách lịch sử hay nhất mọi thời đại này bao gồm nhiều chủ đề và thời đại khác nhau, từ lịch sử các nền văn minh cổ đại đến các chủ đề cụ thể hơn, chẳng hạn như lịch sử của Nhật Bản trong thế kỷ 20 hay nền lịch sử của Đức Quốc Xã.

Những cuốn sách hay về lịch sử thế giới

1491: Những Khám Phá Mới Về Châu Mỹ Thời Kỳ Tiền Columbus – Charles C. Mann

những cuốn sách hay về lịch sử thế giới

Như những gì chúng ta được học ở trường, Columbus đi thuyền trên biển xanh vào năm 1492. Nhưng đã có lịch sử xảy ra ở châu Mỹ trước năm đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử tiền Colombia thì cuốn sách 1491: Những Khám Phá Mới Về Châu Mỹ Thời Kỳ Tiền Columbus là một lựa chọn tốt cho bạn.

Charles Mann tiết lộ các nền văn minh tiến bộ hơn nhiều so với hầu hết các nền văn minh được ghi nhận, một thực tế gây ra bởi sự xóa sổ gần như hoàn toàn của các cộng đồng được liên hệ bởi các “nhà thám hiểm” châu Âu vào thế kỷ 16. Ông làm sống dậy thủ đô Tenochtitlan của người Aztec, một thành phố lớn hơn bất kỳ thành phố nào ở châu Âu vào thời điểm người châu Âu đến đây. Ông tiết lộ những xã hội có tổ chức phức tạp và năng lực nông nghiệp tiên tiến nhưng hơi bạo lực như bất kỳ nền văn minh nào khác. Đây là một cuốn sách hay về lịch sử, khá dày và cần thời gian nghiền ngẫm. Tuy nhiên, kiến thức bổ ích trong cuốn sách rất đáng để bạn bỏ thời gian ra để đọc đó.

Súng, Vi Trùng Và Thép – Jared Diamond

sách lịch sử thế giới

Súng, vi trùng và thép không phải là cuốn sách kể về lịch sử của một địa điểm, con người hoặc thời kỳ cụ thể, nó là một cuộc khảo sát về những gì đã xảy ra với một loạt các dân tộc ở một loạt các địa điểm và thời gian dựa trên nông nghiệp, bệnh tật và các yếu tố khác, chẳng hạn như may mắn.

Lịch sử xảy ra theo cách riêng của nó, không phải vì một nhóm người bẩm sinh đã giỏi hơn bất kỳ nhóm nào khác, mà đơn giản là vì một số người đầu tiên đã phát triển vũ khí tốt hơn hoặc học cách trồng nhiều lương thực hơn so với nền văn hóa khác. Chỉ cần những thay đổi nhỏ thôi cũng có thể làm thay đổi cục diện vấn đề, không cần phải làm tốt hơn, chỉ cần làm theo cách khác biệt là được.

Sapiens: Lược Sử Loài Người – Yuval Noah Harari

sách lịch sử thế giới cổ đại hay nhất

Sapiens: Lược sử loài người là một cuốn sách của Yuval Noah Harari với dòng thời gian lịch sử của loài người từ khi “sinh ra” cho đến nay là thế kỷ XXI.

Là một người hướng dẫn viên, Harari đưa bạn đọc về lại lịch sử với tư cách là một loài, nhưng nó cũng vượt xa hơn thế. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có.

Lịch Sử Dân Tộc Mỹ – Howard Zinn

sách hay về lịch sử đáng đọc

Howard Zinn đã tạo ra một trong những cuốn sách lịch sử Hoa Kỳ quan trọng nhất mọi thời đại và nó nên được đọc bởi bất kỳ ai muốn biết lịch sử thực của Hoa Kỳ theo quan điểm của những người thực, chẳng hạn như công nhân nhà máy, người nhập cư, người châu Phi- Người Mỹ, người Mỹ bản địa, và nhiều nhóm người khác bị bỏ rơi và bị gạt ra ngoài lề xã hội trong nhiều năm. Lịch sử Nhân dân của Hoa Kỳ là một cuốn sách lịch sử đặc biệt, nhưng vì nó là một trong những cuốn sách đầu tiên ở Hoa Kỳ kể về lịch sử của mình từ một góc độ khác, nên nó vẫn thường gây tranh cãi cho đến tận ngày nay.

Lịch Sử Châu Âu – Norman Davies

Đây là một trong những cuốn sách hay về lịch sử thế giới và có số lượng chữ đồ sộ đến khó tin (sách nói dài gần 62 giờ!), Nhưng đừng để điều đó làm bạn nhụt chí. Nếu bạn chỉ có thể đọc một cuốn sách lịch sử châu Âu trong đời, thì nó nên là cuốn sách này!

Norman Davies dẫn người đọc đi qua toàn bộ lịch sử của Châu Âu, bắt đầu từ Kỷ Băng hà cho đến các sự kiện của thế kỷ 20. Đây là một cuốn sách vừa sâu sắc vừa dễ hiểu cho dù bạn có kiến thức sâu rộng về lịch sử của châu Âu hay không. Thật tuyệt vời nếu các học sinh chuyên ngành lịch sử đọc cuốn sách này. Nói vậy không có nghĩa là nó không có giá trị cho các tầng lớp khác đâu nhé, chỉ cần bạn có đam mê mở rộng tri thức của mình thì việc đọc cuốn sách này chắc chắn đem lại giá trị to lớn.

Những Con Đường Tơ Lụa – Peter Frankopan

sách hay về lịch sử

Peter Frankopan đã viết một cuốn sách kể lại lịch sử thế giới phần lớn dưới góc nhìn của châu Á thay vì châu Âu hay Bắc Mỹ. Nó bao gồm lịch sử của các quốc gia thuộc khu vực Con đường Tơ lụa, một câu chuyện kéo dài hơn hai thiên niên kỷ, từ lúc mới bắt đầu cho đến thế kỷ 20.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách toàn diện và hấp dẫn về châu Á cũng như ảnh hưởng của nó đối với các lục địa và nền văn hóa khác, hãy đọc qua quyển sách hay về lịch sử thế giới này nhé!

Lược Sử Vạn Vật – A Short History Of Nearly Everything – Bill Bryson

lược sử thế giới

Bill Bryson đã đảm nhận một nhiệm vụ đầy thử thách là bao quát nhiều chủ đề nhất có thể trong cuốn Lược Sử Vạn Vật, dẫn đến việc tạo ra một trong những cuốn sách lịch sử hay nhất mà bạn có thể tìm thấy được. Nó chứa đầy những sự thật thú vị về vũ trụ học, hóa học, vật lý và nhân chủng học, và nó có thể giải thích tất cả những thứ phức tạp này một cách dễ dàng. 

Sau khi hoàn thành trang cuối cùng của cuốn sách này, bạn chắc chắn sẽ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và cả bản thân bạn, và sẽ có một tâm trạng vui vẻ sau đó.

1493: Diện Mạo Tân Thế Giới Của Columbus – Charles C. Mann

Trong cuốn sách này, Charles C. Mann hầu như chỉ tập trung vào một điều duy nhất: cuộc trao đổi về Colombia. Tuy nhiên, bằng cách làm như vậy, cuốn sách tiết lộ toàn bộ tương lai của nhân loại đã vĩnh viễn thay đổi và định hình như thế nào sau khi Columbus thực hiện chuyến du hành năm 1492, và nó ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, thương mại, nông nghiệp và thậm chí là cảnh quan của hành tinh chúng ta cho đến ngày nay.

1493: Diện Mạo Tân Thế Giới Của Columbus là một trong những cuốn sách lịch sử hay nhất mà bạn có thể đọc và cho thấy chỉ một sự kiện đã định hình lại toàn bộ thế giới xung quanh chúng ta như thế nào.

Câu Chuyện Nghệ Thuật – E.H.Gombrich

sách lịch sử thế giới hay nhất

E.H. Gombrich đã viết một hướng dẫn toàn diện, cuốn sách này đã trở thành một trong những cuốn sách lịch sử nghệ thuật hay nhất mà bạn có thể tìm thấy, hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về nghệ thuật và sự phát triển của nó qua các thời đại. Bắt đầu với những bức tranh hang động sơ khai, Câu Chuyện Nghệ Thuật đưa bạn vào một hành trình lịch sử dài qua lăng kính nghệ thuật ngoạn mục từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, cuốn sách này được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, vì vậy ngay cả những người mới làm nghệ thuật cũng có thể hiểu được nội dung cuốn sách này!

Chiến Tranh Và Hòa Bình – Lev Tolstoy

sách lịch sử thế giới hiện đại

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà tác phẩm hư cấu đầy tính tượng trưng này lại lọt vào danh sách những cuốn sách lịch sử hay nhất của Ghiền Sách. Trên thực tế, Chiến Tranh Và Hoà Bình có thể là biên niên sử hay nhất của Nga trong thời kỳ Napoleon xâm lược. Nó cung cấp cho bạn một sự hiểu biết hoàn hảo về cuộc sống của các tỉnh trong nước trông như thế nào trong thời kỳ này và đặc biệt tỉ mỉ khi mô tả các sự kiện lịch sử.

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Lịch Sử Đức Quốc Xã – William L. Shirer

sách hay về lịch sử thế giới

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Lịch Sử Đức Quốc Xã là một cuốn sách vượt thời gian khác cung cấp cái nhìn về các sự kiện đã tạo ra và duy trì Đức Quốc xã. Nó không mất đi tính liên quan gần sáu mươi năm sau khi nó được xuất bản lần đầu tiên, và trên thực tế, có thể còn cần thiết hơn nữa trong những năm hiện tại, khi chủ nghĩa dân tộc và thành kiến đã gia tăng một lần nữa. William L. Shirer đi sâu vào chi tiết, tường thuật toàn bộ câu chuyện về sự hình thành, thời kỳ hoàng kim và sự sụp đổ của Đệ tam Đế chế.

Mặc dù viết về chủ đề khá tàn bạo và khủng khiếp, đây vẫn được coi là một trong những cuốn sách lịch sử hay nhất mọi thời đại. Tại sao? Đặc biệt là trong thời kỳ chúng ta đang sống, để chúng ta biết về những sự kiện bi thảm này, hiểu được điều gì đã xảy ra và không bao giờ lặp lại sai lầm ấy nữa.

Nhật Hoàng Hirohito Và Công Cuộc Kiến Thiết Nước Nhật Hiện Đại – Herbert P. Bix

nên đọc sách lược sử thế giới

Nếu là người yêu thích lịch sử châu Á, bạn nên đọc ngay cuốn sách hay về lịch sử này của Herbert P. Bix. Cuốn tiểu sử này của Nhật Hoàng Hirohito bao gồm lịch sử Nhật Bản trong thế kỷ 20, tiết lộ chi tiết về Chiến tranh Trung Quốc và Chiến tranh Châu Á – Thái Bình Dương. Cuốn sách này có thể giúp bạn mở rộng thế giới quan của mình và cho phép bạn có được cái nhìn mới về một số sự kiện lớn quan trọng của thế kỷ 20.