9 Cuốn Sách Hay Về Quản Lý Thời Gian Giúp Bạn Làm Việc Năng Suất Hơn

Thời gian là tiền bạc. Câu cách ngôn này có từ khi Benjamin Franklin viết vào những năm 1700, nhưng nó vẫn đúng cho đến ngày nay. Nếu có, thậm chí còn khó hơn để kiểm soát cách chúng ta sử dụng thời gian, với rất nhiều phiền nhiễu xung quanh chúng ta. May mắn thay, có rất nhiều cuốn sách có lời khuyên về vấn đề này. Nhưng ngay cả việc tìm kiếm những cuốn sách quản lý thời gian phù hợp cũng cần có thời gian, điều mà bạn muốn tiết kiệm. Vì vậy, Ghiền Sách đã làm điều đó thay bạn. Dưới đây là danh sách 9 cuốn sách hay về quản lý thời gian mà bạn nên đọc một lần trong đời.

Những cuốn sách hay về quản lý thời gian nên đọc

Tuần Làm Việc 4 Giờ – Timothy Ferriss

nghệ thuật quản lý thời gian

Đây là cuốn sách hay về quản lý thời gian được nhiều nhà khởi nghiệp liệt vào danh sách yêu thích của họ. Đối với những người muốn thoát khỏi cuộc đua của cuộc đời và hoàn thành nhiều hơn bằng cách làm ít hơn, cuốn sách này là tất cả để tận dụng tối đa công việc của bạn. Bạn có thể không đi từ 40 nghìn đô la mỗi năm lên 40 nghìn đô la mỗi tháng như Tim Ferriss đã làm, nhưng cuốn sách của anh ấy chắc chắn sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về công việc và thời gian.

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi – Cal Newport

phương pháp quản lý thời gian

Một trong những lý do chính khiến chúng ta dường như thiếu thời gian là vì chúng ta phải vật lộn với những điều sao lãng. Cal Newport lập luận rằng giải pháp nằm trong “deep work”, một trạng thái mà chúng ta tập trung vào một nhiệm vụ đòi hỏi duy nhất. Anh ấy trình bày một bộ bốn nguyên tắc để thay đổi cách tiếp cận công việc của bạn, cũng như nhiều ví dụ để minh họa quan điểm của anh ấy.

Time Management Ninja – 21 Quy Tắc Cơ Bản Để Quản Lý Thời Gian – Craig Jarrow

cách quản lý thời gian của người thành công

Cuốn sách này không liên quan nhiều đến việc trở thành một ninja, nhưng nó sẽ giúp bạn tốt hơn. Nó cung cấp một khuôn khổ đơn giản gồm 21 quy tắc về cách quản lý thời gian cá nhân và công việc của bạn. Craig Jarrow cảm thấy rằng các hệ thống và sổ sách quản lý thời gian hiện có quá phức tạp. Vì vậy, ông quyết định tạo ra một cái gì đó mà mọi người có thể dễ dàng làm theo, và “cái gì đó” là một kiến thức quan trọng nằm trong cuốn sách hay về quản lý thời gian này.

Hoàn Thành Mọi Việc Không Hề Khó – David Allen

sách về quản lý thời gian

Một trong những điều kiện chính để tăng năng suất (và nhiều thời gian rảnh hơn) là khả năng thư giãn. Cuốn sách này hướng dẫn bạn cách dễ dàng quản lý danh sách việc cần làm, lập kế hoạch trước và giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng. Có lẽ điều quan trọng nhất, là cuốn sách hay về quản lý thời gian này dạy bạn không nên căng thẳng về những việc bạn không làm.

Nguyên Lý 80/20 – Bí Quyết Làm Ít Được Nhiều – Richard Koch

để hiệu quả trong công việc

Bạn có thể đã nghe nói về nguyên tắc Pareto, cho rằng 80% kết quả của chúng ta đến từ 20% công việc. Điều đó tạo nên nền tảng cho cuốn sách này, được viết cách đây hơn một thập kỷ, nhưng vẫn còn phù hợp vào năm nay. Nó dạy bạn cách tập trung vào 20% đó để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc và giành lại quyền kiểm soát thời gian của mình. Tập trung vào những gì thực sự quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh – Atul Gawande

sách quản lý thời gian

Những vấn đề phức tạp nhất đôi khi đòi hỏi những giải pháp rất đơn giản. Atul Gawande lập luận rằng có nhiều kiến thức hoặc chuyên môn cao không đảm bảo cho ta một công việc tốt. Gawande nêu lên một thứ quan trọng mà tất cả chúng ta đã từng sử dụng ở một thời điểm nào đó — một danh sách kiểm tra đơn giản. Thông qua một số câu chuyện, anh ấy giải thích sức mạnh của danh sách kiểm tra trong các tình huống khác nhau để chúng ta thật sự hiểu sâu sắc về checklist diệu kỳ này.

Sức Mạnh Của Thói Quen (Power Of Habits) – Charles Duhigg

sách hay về quản lý thời gian

Nếu chúng ta muốn thay đổi cách chúng ta làm việc, cư xử và quản lý thời gian của mình, chúng ta cần phải kiểm tra các thói quen của mình. Ít nhất đó là những gì Charles Duhigg lập luận trong nghiên cứu khoa học về thói quen. Thông qua các ví dụ về các công ty và tổ chức thành công, tác giả cho chúng ta thấy thói quen hình thành chúng ta như thế nào và những gì chúng ta làm, và cuối cùng, cách chúng ta có thể giải phóng nhiều thời gian hơn bằng cách thay đổi chúng.

Người Thành Công Không Bao Giờ Trì Hoãn – 15 Bí Quyết Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả – Kevin Kruse

sách quản lý thời gian hiệu quả

Cuốn sách này mang đến chính xác những gì nó hứa hẹn: những câu chuyện về nhiều người thành công và những thói quen giúp họ đạt được thành công. Trong số những thứ khác, bạn sẽ học được cách quản lý thời gian của mình tốt hơn, tan sở lúc 5 giờ chiều. mà không cảm thấy tội lỗi, Làm trống hộp thư đến, xử lý thư rác bằng công cụ 321Zero để tiết kiệm thời gian, v.v.

The One Thing – Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời – Jay Papasan, Gary Keller

quan tri thoi gian

Theo Gary Keller, bí quyết để hoàn thành nhiều việc hơn, giải phóng nhiều thời gian hơn và tăng thu nhập của bạn nằm ở việc tập trung vào việc ít hơn. Cụ thể hơn, nếu bạn muốn trở nên thực sự hiệu quả, bạn chỉ cần tập trung vào một việc tại một thời điểm. Nếu bản thân chưa đủ năng lực mà chăm chăm vào nhiều việc cùng một lúc, thì chẳng có việc nào hoàn thành cả. Những người thành công luôn biết cách tập trung cho những điều ưu tiên của bản thân và doanh nghiệp của mình.

Kết Luận

Trên đây là TOP 9 Cuốn sách hay về quản lý thời gian mà Ghiền Sách đã tìm kiếm và tổng hợp được. Hy vọng quý độc giả sẽ lựa chọn được những tựa sách ưng ý cho mình.

Chúc bạn có những phút giây thư giãn bên những cuốn sách quản lý thời gian!

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết kế tiếp của Ghiền Sách!

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.