TOP 12 Cuốn Sách Kế Toán Hay Nhất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Kế toán là một bộ phận quan trọng bắt buộc phải có trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kế toán thì bài viết này là dành cho bạn. Sau đây Ghiền Sách xin giới thiệu TOP 12 Cuốn sách kế toán hay nhất.

Mời bạn đọc kéo xuống để tiếp tục nhé!

Những Cuốn Sách Kế Toán Hay Nhất Cho Độc Giả

Tư Duy Kế Toán Phải Có Trong Kinh Doanh – Takaharu Yasumoto

Tư Duy Kế Toán Phải Có Trong Kinh Doanh

Tư duy và phong cách quản trị dựa trên nền tảng kế toán tài chính đang trở nên cần thiết trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững và tăng trưởng của doanh nghiệp. Những người thành công trong kinh doanh là người có “tư duy kế toán” theo cách riêng của họ. Kế toán không quá phức tạp, chỉ cần bạn hiểu những điểm quan trọng, kế toán sẽ là một công cụ hỗ trợ mạnh hơn bất cứ thứ gì trong kinh doanh.

Trong cuốn sách Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh này, bạn sẽ nắm được: Những điểm mấu chốt của báo cáo tài chính, Tư duy về “cơ cấu lợi nhuận” và “thu chi tiền mặt”, Cách sử dụng “số liệu kế toán” hữu ích trong doanh nghiệp, Quay vòng PCDA với kế toán để đạt được mục tiêu đặt ra.

Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh là cuốn sách mà bất kỳ nhà quản trị nào hoặc những người đang hoạt động trong lĩnh vực kế toán nên tham khảo thêm.

Bộ Sách Kế Toán Tài Chính – Trần Xuân Nam

Bộ Sách Kế Toán Tài Chính

Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu, toàn diện vào nền kinh tế thế giới. Tài chính, Kế toán với tư cách là công cụ quản lý và một loại hình dịch vụ trong thị trường tài chính mở đã và đang hội nhập với thế giới như một quy luật tất yếu của sự phát triển. 

Việt Nam đã cam kết lộ trình mở cửa thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán. Hiện nay, phần lớn các công ty hoạt động tại Việt Nam áp dụng chế độ kế toán và hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS).

Để giúp người làm công tác kế toán tìm hiểu các vấn đề liên quan đến phương pháp thực hành TT số 200/2014 và 202/2014 (VAS); Làm tốt hơn kế toán Việt Nam và có thể thực hành được hệ thống kế toán quốc tế IFRS và US GAAP; Nắm vững các nguyên tắc, thực tế kế toán tốt nhất của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam cũng như các chuẩn mực, thông lệ kế toán quốc tế (IFRS). Tác giả Trần Xuân Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm làm giám đốc tài chính biên soạn Bộ Sách: “KẾ TOÁN TÀI CHÍNH” bao gồm 2 tập.

Kế Toán Quản Trị – Nhiều Tác Giả

Sách kế toán quản trị

Giống như ngọn hải đăng cần mẫn dẫn đường cho người thủy thủ, Kế toán quản trị đã dẫn dắt hàng triệu người đọc dấn thân khám phá “vùng biển” kế toán quản trị. Tổng hợp 12 chủ điểm quan trọng cùng cách truyền đạt súc tích, dễ hiểu, cuốn sách sẽ đem đến cho người đọc một góc nhìn vừa bao quát, vừa chi tiết nhưng cũng rất thực tế về kế toán quản trị. Các chương trong sách kế toán này bao gồm:

1. Tổng quan chung về kế toán quản trị và khái niệm chi phí;

2. Chi phí theo đơn hàng và tính chi phí đơn vị sản phẩm;

3. Hệ thống hạch toán chi phí theo đơn hàng;

4. Hạch toán chi phí theo quá trình;

5. Mối quan hệ chi phí – khối lượng – lợi nhuận;

6. Chi phí biến đổi và báo cáo bộ phận;

7. Hạch toán chi phí theo hoạt động;

8. Dự toán chủ đạo;

9. Dự toán linh hoạt và phân tích hiệu suất;

10. Chi phí tiêu chuẩn và phân tích chênh lệch;

11. Đo lường hiệu suất trong các tổ chức phân quyền;

12. Phân tích gia tăng.

Nguyên Lý Kế Toán – PGS. TS Võ Văn Nhị

sach ke toan

Việc sử dụng thông tin kế toán để phục vụ cho yêu cầu quản lý và ra quyết định đang và ngày càng trở nên cần thiết, phổ biến cho nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt cho các nhà đầu tư hiện tại, cho những người có mong muốn và có nhu cầu đầu tư trong tương lai.

Để sử dụng được thông tin do kế toán cung cấp thì nhất thiết phải có những hiểu biết cơ bản về đối tượng, phương pháp và nội dung kế toán, môn Nguyên Lý kế toán là môn học cung cấp những kiến thức nền tảng về kế toán, qua đó tạo cơ sở để tiếp tục học tập, nghiên cứu các môn học kế toán chuyên ngành.

Nội dung cơ bản của môn Nguyên lý kế toán bao gồm việc trình bày và giải thích đối tượng của kế toán, các phương pháp kế toán được sử dụng để thu thập, xử lý, tổng hợp và cung cấp thông tin và một số nội dung kế toán cơ bản trong doanh nghiệp. Môn nguyên lý kế toán sẽ rất bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu về kế toán.

Kế Toán Thuế Trong Doanh Nghiệp – Nhiều Tác Giả

Kế Toán Thuế Trong Doanh Nghiệp

Nội dung của cuốn sách kế toán này bao gồm:

Chương 1. Tổng quan về kế toán thuế trong doanh nghiệp

Chương 2. Kế toán thuế giá trị gia tăng

Chương 3. Kế toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Chương 4. Kế toán thuế thu nhập cá nhân

Chương 5. Kế toán thuế nhà thầu

Chương 6. Kế toán thuế các loại thuế khác

26 Chuẩn Mực Kế Toán Việt Nam – Bộ Tài Chính

sách kế toán tài chính

Nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán trong tiến trình hội nhập quốc tế, Bộ trưởng Bộ tài chính đã ban hành và công bố 26 Chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Cuốn sách kế toán này đã hệ thống hóa các văn bản có liên quan đến việc hướng dẫn các Chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện đang áp dụng hiện hành nhằm giúp bạn đọc thuận tiện trong việc thực hiện các chế độ kế toán Việt Nam.

Hướng Dẫn Lập Báo Cáo Tài Chính Hợp Nhất – Nhiều Tác Giả

Sách hay về kế toán

Cuốn sách này có một vài điểm đặc biệt như:

  • Sách hướng dẫn cho gần như tất cả các trường hợp mà các bạn có thể gặp khi làm báo cáo hợp nhất: từ những trường hợp đơn giản như loại trừ số dư, giao dịch nội bộ, chia lợi nhuận cho cổ đông không kiểm soát…đến các trường hợp bình thường như mua công ty con, mua một nhóm công ty con, bán công ty con…đến các trường hợp phức tạp như mua công ty con từng lần, bán công ty con thành công ty liên kết…đến các trường hợp rất phức tạp như mua ngược/niêm yết cửa sau (reverse acquisition/back-door listing).
  • Cách trình bày trong cuốn sách này sẽ hoàn toàn giống như khi các bạn làm một báo cáo tài chính hợp nhất trong thực tế: đó là sẽ có một file excel báo cáo hợp nhất, trong đó có cột báo cáo công ty mẹ, cột báo cáo các công ty con, cột cộng ngang các báo cáo, cột các bút toán loại trừ hợp nhất, và cột cuối cùng là cột báo cáo hợp nhất.
  • Việc trình bày này hoàn toàn giống như khi các bạn làm báo cáo hợp nhất trong thực tế, như các bạn kiểm toán hay làm (thường gọi là file spreadsheet/consol work-sheet), hay như các anh chị kế toán trưởng, kế toán tổng hợp hay làm. Nó giúp các bạn rất dễ hiểu về (i) các bút toán hợp nhất và (ii) hiểu bản chất sâu xa phía sau của bút toán.

Kế Toán Quản Trị Áp Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Việt Nam – PGS. TS Võ Văn Nhị

sách kế toán doanh nghiệp

Để tăng cường hiệu quả hoạt động và phát triển hoạt động kinh doanh thì các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có sự hỗ trợ mạnh mẽ, thiết thực của nhiều công cụ quản lý khác nhau trong đó kế toán quản trị được xem là một công cụ quản lý quan trọng vì tính hữu dụng rất cao đối với công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp. 

Kinh nghiệm quản lý kết hợp với thông tin thích hợp do kế toán quản trị cung cấp sẽ là nền tảng quan trọng cho các quyết định kinh doanh thành công của doanh nghiệp.

Kế toán quản trị đã được nghiên cứu, giảng dạy và áp dụng ở Việt Nam hơn ba thập kỷ qua và đã có những thành tựu rất đáng kể. Tuy nhiên, với sự thay đổi của môi trường kinh doanh và phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ nên kế toán quản trị đã có nhiều thay đổi về nội dung cũng như phương pháp để đáp ứng nhu cầu thông tin trong điều kiện mới. 

Bên cạnh kế toán quản trị truyền thống đã hình thành và phát triển kế toán quản trị chiến lược, kế toán quản trị môi trường, kế toán phát triển bền vững… Sự phát triển phong phú các nội dung kế toán quản trị để phù hợp với sự phát triển của xã hội của nền kinh tế là minh chứng về sự cần thiết và vai trò quan trọng của kế toán quản trị trong quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Kế Toán Tài Chính Doanh Nghiệp Thương Mại Dịch Vụ – Nhiều Tác Giả

sách kế toán tài chính hay

Cuốn sách giúp ích cho người đọc có thể vận dụng kế toán và phản ánh trên Báo cáo tài chính, phù hợp với Luật kế toán, chuẩn mực Kế toán Việt Nam, chuẩn mực Kế toán Quốc tế và các văn bản pháp lý khác trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Cụ thể, cuốn sách tập đề cập đến kế toán tài chính hoạt động thương mại (mua – bán, xuất – nhập khẩu hàng hóa) và các hoạt động kinh doanh dịch vụ đặc thù như du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn, logistics, cung ứng lao động, tổ chức sự kiện trong doanh nghiệp; không đề cập các phần hành kế toán khác đã được hướng dẫn trong nhiều tài liệu Kế toán tài chính doanh nghiệp, và không đề cập đến hoạt động sở hữu trí tuệ.

Kế Toán Tài Chính Trong Doanh Nghiệp – Lý Thuyết Và Thực Hành – Nhiều Tác Giả

sách kế toán hay

Cuốn sách “Kế toán tài chính trong doanh nghiệp lý thuyết và thực hành”  được biên soạn trên cơ sở cập nhật chế độ kế toán hiện hành, thực tiễn trong quá trình giảng dạy nhiều năm về kế toán và kiểm toán; thực tiễn thực hành công tác kế toán cũng như kiểm toán báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. 

Theo đó, ngoài giới thiệu những nội dung chung nhất về kế toán, nhóm tác giả nhấn mạnh nhiều hơn đến thực hành kế toán cùng các ví dụ và bài tập cụ thể nhằm giúp cho người học  và những người hành nghề kế toán kiểm toán có được những kiến thức sâu rộng về chuyên ngành kế toán tài chính.

Xây Dựng Mô Hình Tổ Chức Kế Toán Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Ở Việt Nam – Nhiều Tác Giả

Xây Dựng Mô Hình Tổ Chức Kế Toán Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Ở Việt Nam

Nội dung cuốn sách kế toán này gồm ba phần:

Phần I: Xây dựng mô hình tổ chức kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

Phần này gồm ba chương:

– Chương 1: Tổng quan về tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp

– Chương 2: Thực trạng công tác kế toán DNNVV ở Việt Nam

– Chương 3: Xây dựng mô hình tổ chức kế toán cho DNNVV ở Việt Nam

Phần II: Kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phần này gồm năm chương:

– Chương 1: Kế toán vốn bằng tiền, các khoản ứng trước và nợ phải thu trong doanh nghiệp

– Chương 2: Kế toán các yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất kinh doanh

– Chương 3: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp

– Chương 4: Kế toán quá trình bán hàng và các hoạt động đầu tư tài chính

– Chương 5: Kế toán các khoản nợ phải trả và vốn chủ sở hữu

Phần III: Một số báo cáo tài chính và báo cáo kế toán quản trị áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thuế Và Kế Toán Thuế Trong Doanh Nghiệp – Nhiều Tác Giả

sách kế toán hay nhất

Ngân sách nhà nước được hình thành chủ yếu từ các khoản đóng góp của thuế từ phía các đơn vị nộp thuế. Trách nhiệm từ phía các doanh nghiệp là đóng đúng, đóng đủ các khoản nghĩa vụ về thuế. Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam đã và đang dần hoàn thiện hệ thống thuế theo hướng hòa nhập với thông lệ quốc tế.

Cuốn sách “Thuế và kế toán thuế Việt Nam: Lý thuyết và Thực hành” được biên soạn bởi các giảng viên và những người hành nghề có nhiều kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn về thuế và kế toán thuế

Cuốn sách kế toán này được biên soạn trong điều kiện hệ thống thuế của Việt Nam đang có sự cải cách mạnh mẽ và đang trong quá trình Hội nhập sâu rộng với nền kinh tế quốc tế, trong đó có lĩnh vực thuế.

Kết Luận

Trên đây là TOP 12 Cuốn sách kế toán hay nhất mà chúng mình tổng hợp được. Hy vọng qua những gợi ý phía trên, độc giả sẽ sớm tìm được các cuốn sách phù hợp với bản thân.

Chúc bạn đọc sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.

Hạ Uyên

Chào bạn, mình là Hạ Uyên. Đam mê đọc sách của mình khởi nguồn từ năm nhất đại học, thông qua sách mình đã tìm được rất nhiều điều hay ho và mình muốn chia sẻ những điều đó đến bạn.