Top 11 Cuốn Sách Kinh Tế Hay Nhất Mọi Thời Đại

Kinh tế học là lĩnh vực bạn nên biết bởi nó sẽ giúp bạn hiểu cách thế giới vận hành như thế nào. Danh sách về những cuốn sách kinh tế hay nhất mọi thời đại dưới đây chứa sự kết hợp của các tác phẩm cổ điển và đương đại sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết lịch sử về kinh tế học cũng như ý tưởng về cách kinh tế học hiện đại được áp dụng ngày nay.

Những cuốn sách hay về kinh tế nên đọc

Kinh Tế Học Hài Hước – Steven D. Levitt, Stephen J. Dubner.

sach kinh te

Kinh tế học vi mô là một nhánh của kinh tế học tập trung vào các động lực duy nhất của thay đổi kinh tế và tác động của việc ra quyết định cá nhân. Nói cách khác, nó chủ yếu là về nguyên nhân và kết quả. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng “Kinh Tế Học Hài Hước” không sử dụng cách tiếp cận truyền thống để hiểu kinh tế vi mô và tác động của nó đối với nền kinh tế nói chung. Thay vào đó, các tác giả Steven Levitt và Stephen Dubner phân tích mối liên hệ giữa các khái niệm dường như không liên quan, chẳng hạn như tỷ lệ tội phạm trùng khớp với tỷ lệ phá thai như thế nào.

Cuốn sách kinh tế học này là một cuốn sách thú vị và kích thích tư duy được thiết kế để thúc đẩy các nhà kinh tế học xem xét kỹ lưỡng cách những thứ có vẻ không quan trọng có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng đối với nền kinh tế. Nếu bạn có hứng thú về kinh tế học thì chắc chắn không nên bỏ lỡ cuốn sách hay về kinh tế này.

23 Vấn Đề Họ Không Nói Với Bạn Về Chủ Nghĩa Tư Bản – Ha-Joon Chang

sách kinh tế hay nhất mọi thời đại

Cuốn sách này lấy những câu chuyện hoang đường lớn nhất trong xã hội ngày nay và lật ngược chúng lại từ trong ra ngoài. Ví dụ, nó giải thích tại sao máy giặt đã thay đổi cuộc sống nhiều hơn so với internet. Chang giải thích ở phần đầu của cuốn sách rằng bất chấp cái tên, cuốn sách không có nghĩa là chống tư bản và không nhằm mục đích đứng về phía nào cả mà là để giải thích những hiện tượng kinh tế xảy ra trên thực tế. Cuốn sách này sẽ khiến bạn phải đặt câu hỏi về sự hiểu biết của bản thân mình rất nhiều lần đấy.

Thiên Nga Đen – Nassim Nicholas Taleb

sach kinh te hay

Ý tưởng chính trong cuốn sách là ngay cả khi một sự kiện cực kỳ không thể xảy ra, chẳng hạn như một con thiên nga đen tồn tại khi chưa từng có ai nhìn thấy, điều đó không có nghĩa là sự kiện đó là không thể xảy ra (như những con thiên nga đen vẫn tồn tại). Cuốn sách tiếp tục giải thích một sự kiện bất ngờ quan trọng có thể gây ra hậu quả lớn như thế nào. 

Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính – Richard H Thaler

sách kinh tế hay

Trong cuốn sách này, Richard Thaler xem xét cách giả định “tác nhân hợp lý” thường được sử dụng trong lý thuyết kinh tế đã hiểu sai cách con người suy nghĩ và hành động. Cuốn sách tập trung vào những hành vi sai trái của con người gây ra hậu quả như thế nào cho dù một quyết định có vẻ lớn hay nhỏ. Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính là một giải thích ấn tượng về sự phát triển lớn trong kinh tế học hành vi trong nửa thế kỷ qua.

Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc – Davis S. Landes

sách hay về kinh tế

Giáo sư David S. Landes có cách tiếp cận lịch sử để phân tích sự phân bố của cải trong nghiên cứu mang tính bước ngoặt về kinh tế học thế giới này. Landes lập luận rằng mấu chốt của sự chênh lệch giàu nghèo ngày nay giữa các quốc gia trên thế giới bắt nguồn trực tiếp từ cuộc cách mạng công nghiệp, trong đó một số quốc gia đã thực hiện bước nhảy vọt sang công nghiệp hóa và trở nên giàu có đáng kinh ngạc, trong khi các quốc gia khác không thích ứng được và vẫn nghèo.

Tại sao một số quốc gia có thể công nghiệp hóa và những quốc gia khác không phải là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận sôi nổi trong nhiều thập kỷ; khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và địa lý đều được đưa ra để giải thích – và tất cả đều bị Landes gạt sang một bên ủng hộ lý thuyết gây tranh cãi của riêng ông: rằng khả năng tạo ra một cuộc cách mạng công nghiệp phụ thuộc vào một số đặc điểm văn hóa nhất định, nếu không có công nghiệp hóa mọi thứ không thể duy trì như hiện nay.

Landes đối lập các đặc điểm của các quốc gia công nghiệp phát triển thành công – làm việc, tiết kiệm, trung thực, kiên nhẫn và ngoan cường – với các đặc điểm của các quốc gia phi công nghiệp, cho rằng cho đến khi các giá trị này được tất cả các quốc gia nội địa hóa, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo sẽ tiếp tục phát triển.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại – Jim Collins

từ tốt đến vĩ đại

Năm năm trước, Jim Collins đã đặt ra câu hỏi “Liệu một công ty tốt có thể trở thành một công ty vĩ đại không và nếu có thì làm thế nào?” Trong Từ Tốt Đến Vĩ Đại, Collins, tác giả của cuốn Xây Dựng Để Trường Tồn, kết luận rằng điều đó là có thể. Collins và nhóm các nhà nghiên cứu của ông bắt đầu nhiệm vụ của mình bằng cách sắp xếp thông qua danh sách 1.435 công ty, tìm kiếm những công ty đã cải thiện đáng kể hiệu suất của họ theo thời gian. 

Cuối cùng, họ đã phát hiện ra những đặc điểm chung thách thức nhiều quan niệm thông thường về thành công của công ty. Để thực hiện quá trình chuyển đổi từ tốt sang vĩ đại không đòi hỏi phải có một giám đốc điều hành nổi tiếng, công nghệ mới nhất, quản lý thay đổi sáng tạo hoặc thậm chí là một chiến lược kinh doanh được điều chỉnh. 

Trung tâm của những công ty hiếm hoi và thực sự vĩ đại đó là một nền văn hóa doanh nghiệp nhằm tìm ra và thúc đẩy những người có kỷ luật suy nghĩ và hành động một cách có kỷ luật. Tập hợp với hàng tá câu chuyện và ví dụ từ những người vĩ đại và cuốn sách cũng đưa ra một lộ trình hợp lý để đạt được sự xuất sắc mà bất kỳ tổ chức nào làm tốt cũng phải xem xét. Giống như Xây Dựng Để Trường Tồn, Từ Tốt Đến Vĩ Đại là một trong những cuốn sách kinh tế hay nhất mọi thời đại mà các nhà quản lý và giám đốc điều hành sẽ đọc đi đọc lại trong nhiều năm tới.

Xây Dựng Để Trường Tồn – Jim Collins, Jerry I.Porras

xây dựng để trường tồn

Điều gì tạo nên một công ty có tầm nhìn xa? Cuốn sách này so sánh những gì xác định nên các công ty “có tầm nhìn xa” so với các công ty được chọn trong cùng ngành. Các tác giả đã đặt lên bàn cân các công ty cùng ngành như Disney và Columbia Pictures, Ford và General Motors, Motorola và Zenith, và Hewlett-Packard và Texas Instruments.

Các tác giả phát hiện điểm chung ở các công ty có tầm nhìn xa; chẳng hạn, hầu như tất cả đều có một số kiểu tư tưởng cốt lõi đã định hướng cho công ty trong thời kỳ biến động và đóng vai trò như một chuẩn mực cố định. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty có tầm nhìn xa đều được thành lập bởi các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa. Nhìn chung, đây là một cuốn sách hấp dẫn đôi khi cung cấp những cái nhìn hiếm hoi và thú vị về hoạt động bên trong và nền tảng triết học của các doanh nghiệp thành công.

Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm Gladwell

những kẻ xuất chúng

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những người rất thành công lại trở nên rất thành công, trong khi những người thông minh không kém khác lại không phát triển mạnh? Có bí mật nào cho những thành tựu giật gân của The Beatles, Bill Gates và các doanh nhân sinh vào những năm 1830, chứ không phải những năm 1840? Cuốn sách này cố gắng trả lời những câu hỏi này bằng cách sử dụng phân tích xã hội học, văn hóa và thế hệ, được trình bày bằng ngôn ngữ dễ hiểu, đây thực sự là một trong những cuốn sách kinh tế hay nhất mọi thời đại mà bất cứ độc giả nào cũng có thể đọc và hiểu được.

Đồng Tiền Lên Ngôi: Lịch Sử Tài Chính Thế Giới – Niall Ferguson

những cuốn sách hay về kinh tế

Niall Ferguson đưa ra một trường hợp mạnh mẽ, thuyết phục về sự phát triển của tiền tệ và ngân hàng như một chất xúc tác cho sự tiến bộ của nền văn minh. Mặc dù có lẽ phù hợp nhất với những độc giả có hiểu biết cơ bản về các thuật ngữ và lý thuyết tài chính, tác phẩm mới nhất của Ferguson cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về hoạt động bên trong của nền kinh tế toàn cầu, trong quá khứ và hiện tại. Đối với những độc giả quan tâm, nó chứng tỏ cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại của chúng ta phù hợp với bức tranh lịch sử như thế nào. Người đọc chắc chắn sẽ có được những kiến thức quý giá sau khi hoàn thành cuốn sách hay về kinh tế này.

Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Kinh Tế Học Thao Túng Và Bịp Bợm – Phishing For Phools – George A. Akerlof, Robert J. Shiller

finh fo lu ngoc

Một cuốn sách mới khá thú vị và giải trí của George Akerlof và Robert Shiller, xem xét vai trò của thủ đoạn trong nền kinh tế thị trường. Phishing for Phools giải thích rằng người bán thường lừa dối bạn và đây không phải là một chuyện lạ hiếm thấy trong hệ thống thị trường mà là một đặc điểm nội tại và phổ biến. Phishing for Phools nhằm mục đích giúp người đọc hiểu được điểm yếu tâm lý của họ, để từ đó có thể bảo vệ quyền lợi bản thân trước những kẻ lừa đảo ngoài thị trường rộng lớn kia.

Quốc Gia Khởi Nghiệp – Dan Senor

sách về kinh tế

Quốc gia khởi nghiệp giải quyết câu hỏi nghìn tỷ đô la: Làm thế nào mà Israel – đất nước 7,1 triệu người, chỉ mới 60 tuổi, bị bao vây bởi kẻ thù, trong tình trạng chiến tranh liên miên kể từ khi thành lập, không có tài nguyên thiên nhiên – lại sản sinh ra nhiều công ty khởi nghiệp hơn cả các quốc gia lớn, hòa bình và ổn định như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada và Anh. Càng đọc, chúng ta sẽ có hiểu biết nhiều hơn về nền kinh tế dưới góc độ toàn cầu. Đây là một trong những cuốn sách kinh tế hay nhất mọi thời đại mà bạn nên có trên kệ sách của mình.